11/02/2018 09:22 GMT+7 Email Print Like 0

Cuba đề cao ý nghĩa và bài học lịch sử của Tổng tiến công Xuân 1968

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018) với sự tham dự của hàng trăm đại diện các cơ quan, các tổ chức xã hội và quần chúng của Cuba.

Khẳng định những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của sự kiện lịch sử này, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành chỉ rõ đó là khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do,” là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược đấu tranh cách mạng; là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là tinh thần của quyết chiến, quyết thắng, dám đương đầu với bộ máy chiến tranh hùng mạnh nhất; là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại và tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng nhấn mạnh sự kiện kỷ niệm 50 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vào thời điểm công cuộc đổi mới đất nước Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo đã giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và đang đứng trước thời cơ, vận hội phát triển mới với những khó khăn, thách thức đan xen, nhân dân Việt Nam càng nhận thức sâu sắc hơn vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh to lớn, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong hòa bình, đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba cũng nhấn mạnh những đóng góp quý báu vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta của bạn bè quốc tế, trong đó có Cuba, một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; mở đại sứ quán của mình tại vùng giải phóng và cử Đại sứ bên cạnh Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Đặc biệt, Chủ tịch Cuba Fidel Castro là vị nguyên thủ quốc gia duy nhất của nước ngoài đã vượt qua vĩ tuyến 17 để đi thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời gian chiến tranh vào tháng 9/1973.

Sau khi nêu bật ý nghĩa bước ngoặt và tiếng vang quốc tế của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chủ tịch ICAP Fernando González Llort nhấn mạnh bài học từ lịch sử sẽ hữu ích cho việc xây đắp tương lai.

Chủ tịch ICAP González, Anh hùng Cuba và là một trong năm chiến sỹ tình báo Cuba từng bị Mỹ giam giữ bất công, đã trích dẫn lời tuyên bố của cố lãnh tụ cách mạng Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 1973: “Việt Nam là một tấm gương và nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh của chúng ta. Nhân dân Cuba ý thức rất rõ về vai trò phi thường của nhân dân Việt Nam trong phong trào cách mạng thế giới và trong cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc.

Không một phong trào giải phóng nào, không một dân tộc nào từng đấu tranh vì độc lập lại phải trải qua một cuộc đấu tranh kéo dài và anh dũng như nhân dân Việt Nam.”

Trong buổi lễ kỷ niệm, tiến sỹ Ruvisley González thuộc Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế Cuba, trình bày những diễn biến chính của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cùng những phản ứng quốc tế khi đó.

Còn nhà báo kỳ cựu Marta Rojas đã ôn lại những kỷ niệm sống động khi bà là nhà báo chiến trường tại miền Nam Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước anh hùng của nhân dân ​Việt Nam./.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA