13/07/2017 09:08 GMT+7 Email Print Like 0

Chính phủ Ấn Độ áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực Kashmir


Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Turkwangam Lassipora, Shopian, phía nam Srinagar, Kashmir. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 12/7, các lực lượng Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện lệnh giới nghiêm tại khu vực Kashmir do nước này kiểm soát sau khi các binh sỹ Ấn Độ tiêu diệt ba phiến quân trong một vụ đọ súng tại khu vực này.

Vụ đụng độ xảy ra vào tối ngày 11/7 tại khu vực phía Tây thành phố Srinagar, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên đang gia tăng sau khi các phiến quân bị nghi đã bắn chết 7 người Hindu và làm bị thương 19 người khác trong khu vực lãnh thổ tranh chấp ở Himalaya.

Chính quyền Ấn Độ áp đặt một lệnh giới nghiêm tại các khu vực ở Srinagar, dựng các trạm kiểm soát nhằm ngăn chặn các hoạt động biểu tình.

Các vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tái bùng phát ở khu vực Kashmir sau khi binh lính Ấn Độ tiêu diệt một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Kashmir.

Các nhóm vũ trang nổi dậy trong nhiều tuần qua đã tăng cường tấn công lực lượng chính phủ làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực Kashmir, trong khi chính quyền Ấn Độ đang đẩy mạnh các chiến dịch chống bạo loạn.

Kashmir là khu vực bị chia cắt do cả Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực Kashmir kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh ở đây năm 1947.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm nổi dậy đã chiến đấu chống các binh sỹ Ấn Độ được triển khai đến đây, đòi độc lập hoặc được sáp nhập vào lãnh thổ Pakistan.

Chính quyền New Delhi thường cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện cho các nhóm chống Ấn Độ và đưa họ qua biên giới quân sự để tấn công các lực lượng Ấn Độ.

Tuy nhiên, Islamabad bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định chỉ tuyên bố ủng hộ về tinh thần và ngoại giao trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự quyết tại Kashmir./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA