28/06/2018 07:01 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung đối thoại ''cởi mở và chân thành''

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. (Nguồn: AFP)
Ngày 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và cùng nhận định rằng cuộc gặp đã diễn ra "cởi mở và chân thành."

Đây là dấu hiệu cho thấy hai bên đang có những phát ngôn tích cực bất chấp căng thẳng song phương về nhiều vấn đề.

Theo hãng tin Anh Reuters, tại cuộc gặp, ông Mattis bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm của ông trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ năm 2014 này sẽ trở thành một cuộc đối thoại "cởi mở và chân thành" giống như cuộc gặp với ông Ngụy Phụng Hòa. Ông khẳng định: "Tôi đến đây vì tầm quan trọng của quan hệ giữa quân đội Mỹ với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc."

Ông Mattis cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai quân đội "đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ rộng hơn giữa hai nước." Bộ trưởng Mattis đã mời Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa thăm Lầu Năm Góc.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một yếu tố tích cực mới đối với quan hệ giữa hai quân đội và quan hệ giữa hai nhà nước. Ông đã nhắc lại mục đích mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra là "tăng cường lòng tin chiến lược" giữa hai nước. Ông cho biết: "Sẽ rất có ý nghĩa khi chúng ta xây dựng lòng tin chiến lược lẫn nhau và cùng hợp tác."

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Mattis diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang, đẩy hai nước đến gần cuộc chiến thương mại.

Trước chuyến thăm, ông Mattis cho biết các cuộc hội đàm của ông tại Trung Quốc sẽ chỉ tập trung vào mối quan hệ quân sự và các cuộc đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, và ông sẽ tìm kiếm các lĩnh vực mà hai bên có chung lợi ích, trong đó có việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này. Ông cho rằng để giải quyết các vấn đề hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên cần tổ chức cuộc đối thoại chiến lược minh bạch về việc Trung Quốc nhìn nhận việc phát triển quan hệ với Mỹ như thế nào và ngược lại, Mỹ nhìn nhận việc phát triển với Trung Quốc ra sao.

Bắc Kinh là chặng dừng chân đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong chuyến công du Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài bốn ngày./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA