18/02/2017 10:28 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Anh, Mỹ, Brazil


Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm G-20.
(Ảnh: Phạm Văn Thắng/TTXVN)
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra ở thành phố Bonn​ của Đức, ngày 17/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil José Serra.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson, hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Anh vào năm 2018, nhất là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, du lịch...

Hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc tổ chức Hội nghị quốc tế cấp cao về chống buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã tại Hà Nội tháng 11/2016, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này trong những năm tới.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm; nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí hai nước cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc ở cấp cao. Phó Thủ tướng nhắc lại việc Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil José Serra, hai bên thống nhất cho rằng cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là Lãnh đạo cấp cao, để củng cố quan hệ chính trị Việt Nam-Brazil đang phát triển rất tốt đẹp.

Hai bên thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có việc chỉ đạo Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp tiếp tục thúc đẩy việc ký kết các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực như tránh đánh thuế hai lần, vận tải biển, giáo dục, nông nghiệp, hợp tác kỹ thuật, quốc phòng, du lịch, đầu tư.

Nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi các biện pháp tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA