27/09/2018 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Bạn bè quốc tế bày tỏ tình cảm và niềm tiếc thương đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chia buồn cùng gia quyến. Ảnh: TTXVN.
Ngày 26/9, Lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và quê hương Ninh Bình. 

Trong niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi mãi mãi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo các nước anh em cùng đông đảo bạn bè quốc tế đã đến viếng, gửi Thư, Điện chia buồn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Trong số hơn một nghìn đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, có nhiều Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; các vị đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Samdech Hunsen làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Lạc Tế làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Liên bang Nga do Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Epifanova Olga Nikolaevna làm Trưởng đoàn... đã đến viếng, bày tỏ niềm tiếc sâu sắc đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Belarus, gửi lời chia buồn sâu sắc, bày tỏ sự cảm thông đối với gia quyến của đồng chí Trần Đại Quang và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich ghi vào sổ tang: "Đồng chí Trần Đại Quang sẽ mãi mãi ở trong trái tim người dân Belarus. Sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang là sự mất mát to lớn không chỉ đối với đất nước Việt Nam, mà còn cả với Cộng hòa Belarus. Đồng chí Trần Đại Quang là người có đóng góp vô cùng to lớn đối với sự phát triển mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Belarus và Việt Nam." 

Trong chiều 26/9, nhiều vị Đại sứ, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến viếng, thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Viết vào sổ tang, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, tăng cường vai trò của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của thế giới và chương trình nghị sự tới năm 2030 của Liên hợp quốc.

Ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam xúc động ghi vào sổ tang: “Trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn kiên định ủng hộ nền văn hóa và các giá trị của Việt Nam, đã được quảng bá rộng rãi và được đánh giá cao trên trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo và ủng hộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, mối quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam đã đơm hoa kết trái và ngày càng được củng cố trong tương lai.”

Ông Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Hoa Kỳ. 

Sự tiếp đón trọng thị mà Chủ tịch nước dành cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử tới Hà Nội vào tháng 11/2017 đã giúp đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam lên tầm cao mới, trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn cùng thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia buồn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn thân thiết của Ấn Độ. Sự ra đi của ông là sự mất mát lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như đối với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Tôi và Phu nhân đã được vinh dự đón tiếp Chủ tịch Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm tới Ấn Độ hồi tháng 3/2018. Những đóng góp của Chủ tịch Trần Đại Quang trong quá trình củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ luôn luôn được ghi nhớ"./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA