23/01/2016 08:48 GMT+7 Email Print Like 0

Xảy ra bạo loạn, Tunisia ban bố lệnh giới nghiêm trên cả nước

Người biểu tình đốt lốp xe phong tỏa một tuyến đường ở Medenine ngày 21/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 22/1, Tunisia đã ban bố lệnh giới nghiêm trên cả nước sau 4 ngày xảy ra biểu tình và bạo loạn liên quan tới vấn đề việc làm và các điều kiện kinh tế.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Tunisia nêu rõ sau những vụ việc và những hành động cướp phá tài sản cá nhân cũng như tài sản công tại một số khu vực, có nguy cơ lợi ích của đất nước bị tổn hại, vì vậy lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 20 giờ tới 5 giờ ngày hôm sau.

Lệnh này có hiệu lực từ ngày 22/1.

Trước đó, ngày 20/1, cảnh sát Tunisia đã phải dùng hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình đòi việc làm tại thành phố Kasserine, miền Tây nước này, trong khi các cuộc biểu tình nhỏ lẻ nổ ra tại thủ đô Tunis và ít nhất 8 địa điểm khác.

Căng thẳng đã gia tăng tại Kasserine kể từ ngày 17/1, một ngày sau khi một thanh niên tự tử do không được nhận vào làm việc trong một cơ quan chính phủ.

Vụ việc này khiến người ta liên tưởng tới sự kiện năm 2011 ở Tunisia, khi một người bán hàng rong trẻ tuổi tự thiêu gây ra một làn sóng giận dữ buộc nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali phải chạy trốn và dấy lên cái gọi là phong trào "mùa Xuân Arab" phản đối chính quyền ở các nước trong khu vực.

Tunisia là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp cao trong khu vực Bắc Phi. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của nước này là hơn 15%, và 32% số người có bằng đại học không tìm được việc làm. Kasserine là một trong những vùng nghèo nhất Tunisia.

Hiện, quốc gia Bắc Phi này đang nỗ lực khôi phục kinh tế sau làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA