09/11/2017 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Canada thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/11/2017. Tại cuộc hội đàm ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau đã thông qua Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Canada.
Chiều 8/11/2017, sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Canada thời gian qua trên nhiều lĩnh vực; nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, là động lực, kịp thời tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí thời gian tới hai bên sẽ phối hợp triển khai các nội dung trong khuôn khổ Đối tác toàn diện như chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ…; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, APEC, Francophonie, cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau
duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau
hội đàm hẹp tại Trụ sở Chính phủ, chiều 8/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


 Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại buổi hội đàm
với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Trụ sở Chính phủ, chiều 8/11. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi hội đàm
với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Trụ sở Chính phủ, chiều 8/11. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Canada về sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, người từng ủng hộ phong trào chống chiến tranh ở Việt Nam và quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ hơn hai thập kỷ trở lại đây, Canada luôn đứng trong nhóm những nước hàng đầu về viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Canada vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Canada tiếp tục ưu tiên dành ODA cho Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, tăng trưởng bền vững…; ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi sau năm 2017, tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương; sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam; đề nghị Canada tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada hội nhập, phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ sự vui mừng tới thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội Việt Nam đạt được những năm qua; cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Việt Nam đã dành cho Thủ tướng và đoàn. Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam; nhất trí hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong quan hệ kinh tế thương mại-đầu tư trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau
họp báo sau khi kết thúc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ, chiều 8/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 8/11/2017, tại Hà Nội,
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Trong ảnh: Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên ao cá Bác Hồ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN


Tối 8/11/2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 9/11/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau
đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và dự sự kiện bàn tròn gặp gỡ
các doanh nghiệp Canada và Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững thông qua việc thực thi Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc. Canada khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho mở rộng hợp tác và trao đổi học thuật, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác và các chương trình trao đổi sinh viên giữa các cơ sở giáo dục của hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi sâu rộng, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông; tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng luật pháp quốc tế; thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Justin Trudeau đã hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân../.Chiều 8/11/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Tối 8/11/2017, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau
sang thăm chính thức nước ta và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chiều 8/11/2017, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
hội kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức /TTXVN

Thực hiện: TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA