04/09/2014 12:49 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam - Venezuela: 25 năm quan hệ phát triển bền vững

Việt Nam và Venezuela chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12 năm 1989. Từ lâu, nhân dân hai nước đã có sự hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, hòa cùng làn sóng đồng tình và ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Venezuela đã dấy lên phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam. Điển hình là sự kiện tháng 10/1964, các cựu chiến binh Caracat đã tham gia bắt cóc viên trung tá Mỹ Smolen nhằm đánh đổi tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, người bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt và kết án tử hình.
Trong chính sách đối ngoại, Venezuela chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên tinh thần đề cao độc lập và chủ quyền dân tộc, chống cường quyền; đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác và liên kết Mỹ Latinh - Caribe, đặc biệt tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược với Cuba vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bất công và bóc lột. Vị thế của Venezuela ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Venezuela thời gian qua có những bước phát triển tích cực, nhất là từ khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Thủ đô Caracat tháng 9/2005 và Venezuela mở Đại sứ quán tại Thủ đô Hà Nội tháng 1/2006. Hai nước thường xuyên tăng cường các cuộc tiếp xúc, trao đổi lẫn nhau, trong đó có cả những chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela cũng đã được thành lập do GS.TS Vũ Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam làm Chủ tịch và Hội chính thức ra mắt tại Hà Nội ngày 1/8/2006 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Venezuela H.Chaver. Nổi bật là chuyến thăm Venezuela của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007) với Tuyên bố cấp cao khẳng định hai bên xây dựng “quan hệ đối tác toàn diện”. Khóa họp lần thứ nhất Ủy Ban liên Chính phủ hai nước tổ chức 8/2008 triển khai thỏa thuận cấp cao hai nước, xác định các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy các dự án cụ thể, nhất là về năng lượng, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp; khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương từng bước được hoàn thiện.
 
Việt Nam và Venezuela đã có nhiều dự án hợp tác, điển hình như: dự án khai thác mỏ dầu “Junin 2”; dán trồng lúa xen nuôi cá, nuôi tôm; dự án trồng cao su; dự án liên doanh sản xuất phần mềm và công nghệ thông tin; dự án liên doanh sản xuất đèn chiếu sáng, bóng đèn tiết kiệm điện, pin mặt trời; dự án xây dựng hạ tầng vận tải biển; dự án xây dựng nhà ở...


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm các cán bộ, kỹ sư
Việt Nam và Venezuela tại Dự án khai thác mỏ dầu Junin 2 ở Venezuela (2010). Ảnh: PVEP


Chủ tịch Quốc hội Venezuela trong chuyến thăm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (2011). Ảnh: PVEP


Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp gỡ thân mật Chủ tịch Quốc hội Venezuela (2011). Ảnh: Nguyễn Tuấn Việt


Lãnh đạo PetroVietnam gặp gỡ Lãnh đạo PDVSA. Ảnh: PVEP


Cán bộ kỹ sư PVEP & PDVSA tại hiện trường Dự án khai thác dầu khí ở Venezuela. Ảnh: PVEP


Phút giải lao bên giàn khoan của những người bạn Việt Nam - Venezuela. Ảnh: PVEP


Một góc vành đai dầu Orinoco ở Venezuela, khu vực có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới. Ảnh: PVEP


Đoàn nghệ thuật Venezuela thăm Bảo tàng Vũ khí Việt Nam (2014). Ảnh: Trịnh Văn Bộ

Ngày 27/9/2012, Liên doanh Dầu khí Petro Macareo giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) với Tổng Công ty Dầu mỏ Venezuela - Chi nhánh của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) đã bắt đầu sản xuất những thùng dầu đầu tiên với sản lượng ban đầu 800 thùng dầu/ngày với hợp đồng 25 năm, liên doanh khai thác dầu nặng và siêu nặng tại mỏ Junin 2 có trữ lượng ước tính 37 tỷ thùng thuộc dải Orinoco, khu vực có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới.

Quan hệ Việt Nam - Venezuela tiếp tục được củng cố và phát triển. Về quan hệ Đảng và Nhà nước, đã có trên 10 đoàn (kể cả đoàn cao cấp) thăm viếng lẫn nhau để trao đổi tình hình, kinh nghiệm và ký kết các văn bản hợp tác song phương. Về quan hệ hợp tác kinh tế đã có nhiều đoàn thăm nhau và qua hai lần họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước, hai bên đã ký kết hơn 50 văn bản hợp tác trên các lĩnh vực: năng lượng, dầu khí, nông - lâm - ngư nghiệp, thông tin truyền thông, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch... và đã triển khai, thực hiện nhiều dự án hợp tác cụ thể, đưa sự nghiệp hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Về đối ngoại nhân dân, đã có trên 10 đoàn (cả đoàn riêng lẫn đoàn tham gia chung với các đoàn Đảng, Chính phủ, Quốc hội). Khối các tổ chức đoàn thể nhân dân hai nước thăm viếng nhau để trao đổi tình hình, kinh nghiệm, dự kỷ niệm các ngày lễ lớn ở hai nước, ký kết các văn bản hợp tác, đoàn kết, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của nhau.

Một số hình ảnh về thủ đô Caracas tươi đẹp của Venezuela :


Con đường thơ mộng dọc bờ biển ở ngoại ô Caracass
chạy thẳng đến sân bay quốc tế Simon Bolivar "Maiquetia". Ảnh: Nguyễn Thắng


Caracas vừa tươi đẹp, vừa hiện đại nằm trên độ cao gần 1.000m so với mực nước biển. Ảnh: Nguyễn Thắng


Trên các sườn núi là khu nhà ở của những người nghèo Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng


Đại lộ Simon Bolivar, đại lộ chính ở thủ đô Caracas với hệ thống đèn cao áp hiện đại
do Công ty Hapulico (Việt Nam) xây dựng và lắp đặt. Ảnh: Nguyễn Thắng


Bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quốc kỳ Việt Nam 
tung bay trên đại lộ Simon Bolivar ở thủ đô Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng


Quảng trường các vị Tiền bối, nơi dựng tượng đài các vị anh hùng của Venezuela và Mỹ Latinh. Ảnh: Nguyễn Thắng


Một con đường với vòm tre xanh ngát như của Việt Nam ngay giữa thủ đô Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng


Nhà Quốc hội ở thủ đô Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng


Đền thờ Quốc gia Panteon Nacional, nơi thờ các bậc anh hùng dân tộc của Venezuela. Ảnh: Nguyễn Thắng


Quảng trường Plaza Bolivar, nơi thường diễn ra các hoạt động văn hóa lớn ở Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng


Một quầy bán đồ lưu niệm với những chiếc áo in hình nhiều lãnh tụ nổi tiếng trên thế giới,
trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thắng


Một nhóm thanh niên vui chơi nhảy múa trên đường phố. Ảnh: Nguyễn Thắng


Một trung tâm thương mại hiện đại và sầm uất ở Caracas. Ảnh: Nguyễn Thắng

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Venezuela (1989 - 2014), Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui cho biết, năm nay là năm đánh dấu nhiều mốc kỷ niệm của Việt Nam và Venezuela. Đó là 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức của 2 nước, kỷ niệm 203 năm độc lập của Venezuela, 50 năm cuộc gặp giữa nhân dân Venezuela và Việt Nam khi vào tháng 10/1964, các du kích cộng sản của Venezuela đã đấu tranh đòi chính quyền Sài Gòn trả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi và kỷ niệm 8 năm chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hugo Chavez Frias tới Việt Nam.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui nói: “Việt Nam và Venezuela đã thiết lập một mối quan hệ phát triển bền vững bởi hai nước có những điểm tương đồng trong cuộc đấu tranh bảo vệ tự do cũng như tìm kiếm con đường tốt nhất cho sự phồn thịnh của nhân dân. Hai nước đã đấu tranh cho một thế giới công bằng và nhân văn hơn. Trong một thời gian ngắn, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu và thiết lập một nền tảng hợp tác vì lợi ích chung thông qua các chuyến viếng thăm cấp cao giữa 2 chính phủ, ký hơn 50 hiệp định thiết lập các mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau”./.

Bài: Vĩnh Hưng
Ảnh: Nguyễn Thắng, Trịnh Văn Bộ
và Tư liệu của PVEP, Nguyễn Tuấn Việt
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA