01/04/2018 10:11 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Lê Quang Vinh/TTXVN)
Từ ngày 28-31/3, đoàn công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao do ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Vyacheslav Mikhailovich Lebedev, Tổng cục Hỗ trợ tư pháp thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga và Chánh án Tòa án tỉnh Moskva.

Tại buổi làm việc ở trụ sở Tòa án Tối cao Liên bang Nga, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Mikhailovich Lebedev đã trao đổi về mối quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực tư pháp, về cơ cấu tổ chức và kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ của tòa án tối cao hai nước.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã cảm ơn lời mời và sự đón tiếp trọng thị của ông Lebedev.

Ông đánh giá cao mối quan hệ truyền thống đặc biệt hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng đối với những giúp đỡ của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Về hợp tác giữa tòa án hai nước, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết trên cơ sở thỏa thuận đã ký kết, hai nước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, thường xuyên trao đổi các đoàn công tác cấp cao, cấp chuyên gia, cấp chuyên viên nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, tổ chức xét xử.

Cũng nhờ mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong ngành tư pháp, trên cơ sở tham khảo luật pháp Nga, kinh nghiệm của các chuyên gia Nga trong lĩnh vực tư pháp mà Quốc hội Việt Nam đã thông qua và ban hành một loạt bộ luật tư pháp quan trọng, làm cơ sở pháp lý cho hoạt động tư pháp ở Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị hai nước cùng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ở cấp địa phương, cụ thể là giữa Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội và Tòa án tỉnh Moskva, đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo giảng viên cho Học viện Tư pháp, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ tòa án, cũng như trao đổi kinh nghiệm trong lộ trình cải cách tiền lương và xây dựng hệ thống tòa án điện tử để vừa đảm bảo tiện lợi cho người dân, lại vừa đảm bảo an toàn thông tin.

Về phần mình, Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga Mikhailovich Lebedev nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, bày tỏ vui mừng đối với sự phát triển không ngừng trong quan hệ hai nước.

Ông Lebedev cám ơn Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi nhiều thông tin về ngành tư pháp Việt Nam, đồng thời khẳng định sẵn sàng trao đổi thông tin và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga hỗ trợ Việt Nam tối đa theo các đề xuất của Trưởng đoàn công tác.

Tại các buổi làm việc với Tổng cục Hỗ trợ tư pháp và Chánh án Tòa án tỉnh Moskva, Đoàn công tác đã nghe các cơ quan bạn thông báo cụ thể, chi tiết về hoạt động, cơ cấu tổ chức và những vấn đề mà ta quan tâm như công tác đào tạo giảng viên cho Học viện Tư pháp, việc thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với cán bộ nhân viên ngành tư pháp...

Ngoài ra, hai bên còn trao đổi về các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ tư pháp, thảo luận các bước đi cụ thể trong hợp tác thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp và hợp tác địa phương giữa Tòa án Nhân dân Hà Nội và Tòa án tỉnh Moskva.

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Liên bang Nga, ngày 31/3, Đoàn công tác đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và tiếp xúc với ban lãnh đạo Đại sứ quán.

Tại đây, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã nghe Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh báo cáo tình hình hoạt động của Đại sứ quán, cũng như tình hình làm ăn, sinh sống của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Chiều 31/3, Đoàn công tác đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA