16/11/2017 08:55 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng

Thượng tướng Lương Cường trao quà lưu niệm cho Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat. (Ảnh: Huy Bình/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ, ngày 14/11, Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hội kiến Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba; tiếp Tư lệnh Không quân, Đại tướng Birender Singh Dhanoa; tiếp Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Bipin Rawat. 

Tại các buổi hội kiến và tiếp các tướng lĩnh cấp cao giữ vai trò chủ chốt trong quân đội Ấn Độ, Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có lịch sử quan hệ gắn bó lâu đời, truyền thống, hữu nghị, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và nhân dân hai nước chung tay vun đắp đang ngày càng phát triển tốt đẹp. 

Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và thủy chung của Việt Nam. Việt Nam vui mừng chứng kiến sự phát triển ngày càng lớn mạnh và ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới của Ấn Độ. 

Để tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước, Thượng tướng Lương Cường đề nghị các cơ quan chức năng trong quân đội Ấn Độ, mà trọng tâm là các quân-binh chủng Lục quân, Hải quân, Không quân quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hai quân đội thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi, trong đó tập trung vào các nội dung như trao đổi đoàn các cấp; hợp tác đào tạo huấn luyện quân nhân; giao lưu sỹ quan trẻ; hợp tác trong các lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc... 

Phát biểu tại buổi hội kiến, tiếp kiến các tướng lĩnh giữ vị trí chủ chốt trong quân đội Ấn Độ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác giữa hai quân đội, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. 

Ấn Độ sẵn sàng tạo điều kiện và giúp đỡ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong một số lĩnh vực mà Ấn Độ có kinh nghiệm; đề nghị đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, hợp tác đào tạo huấn luyện quân nhân, giao lưu sỹ quan trẻ, hợp tác giữa các quân-binh chủng trong đào tạo, huấn luyện... 

Các tướng lĩnh của Quân đội Ấn Độ rất quan tâm và thể hiện vai trò tích cực trong triển khai các thỏa thuận quốc phòng mà hai bên đã ký kết, đồng thời cũng đề xuất những lĩnh vực mới mà hai bên có thể hợp tác, cùng phát triển.../.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA