01/03/2020 08:30 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tổ chức chuỗi các hoạt động giao lưu của Hội Phụ nữ ASEAN tại Hoa Kỳ

Các thành viên Ban điều hành Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington DC (AWC-DC) chụp ảnh lưu niệm.
Ảnh: Đặng Huyền - Pv TTXVN tại Mỹ
Ngày 28/2, tại Nhà Việt Nam, thủ đô Washington DC, Chủ tịch Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington DC (AWC-DC), Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Phương Liên, đã chủ trì các cuộc họp tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch AWC-DC của Việt Nam trong năm 2019 với sự tham gia của Phu nhân Đại sứ, điều phối viên 10 nước ASEAN cùng hơn 100 thành viên hội là cán bộ nữ tại các Đại sứ quán ASEAN tại Washington DC và các khách mời.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại cuộc họp, Ban điều hành AWC-DC đã điểm lại các hoạt động trong năm 2019 và lên kế hoạch cho các hoạt động năm 2020. Theo đó, trong năm 2019 – năm nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch AWC-DC, hội đã tổ chức được nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, dã ngoại nhằm tăng cường tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên của hội nói riêng và giữa các nước ASEAN nói chung như Ngày Ẩm thực Malaysia, tham quan Thư viện Quốc hội và Vườn Bách thảo quốc gia tại thủ đô Wassington DC… Đặc biệt, AWC-DC đã xuất bản cuốn sách “A Taste of ASEAN Cuisine”, trong đó tập hợp các công thức chế biến món ăn đặc sắc nhất của mỗi nước ASEAN do đích thân từng phu nhân đại sứ các nước ASEAN giới thiệu, nhằm gây quỹ từ thiện ủng hộ hoạt động của tổ chức Bác sỹ không biên giới. Dự kiến trong năm 2020, AWC-DC sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tăng cường gặp gỡ và giao lưu giữa các thành viên như sự kiện ASEAN Showcase do Đại sứ quán Thái Lan tổ chức, các lớp dạy khiêu vũ truyền thống của Đại sứ quán Indonesia và Philippines, trình diễn thời trang Myanmar, thăm quan các địa danh nổi tiếng của thủ đô Washington DC.

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên đánh giá cao đóng góp của Việt Nam và Thái Lan trên cương vị Chủ tịch và Phó Chủ tịch AWC-DC năm 2019, nhất trí bầu Phu nhân Đại sứ Myanmar Kay Thi Kyi Wynn (Cây Thi Ki-i Uyn) làm Chủ tịch và Phu nhân Đại sứ Singapore Mirpuri (Mi-pu-ri) làm Phó Chủ tịch của AWC-DC năm 2020.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch mới của AWC-DC, Phu nhân Nguyễn Phương Liên cảm ơn sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các nước ASEAN vào các hoạt động chung thời gian qua, cho rằng sự gắn kết đó điều hết sức quý giá đối với hội. Bà bày tỏ tin tưởng trong năm 2020, AWC-DC sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào  các hoạt động chung của các nước ASEAN tại Washington D.C, cũng như tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa các phu nhân và cán bộ nữ tại các cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Hoa Kỳ.

Chủ tịch mới của hội, Phu nhân Đại sứ Myanmar Kay Thi Kyi Wynn đánh giá cao đóng góp của Phu nhân Nguyễn Phương Liên trên cương vị Chủ tịch AWC-DC trong năm qua, cũng như cảm ơn sự tổ chức chu đáo, công phu và chuyên nghiệp mà phía Việt Nam đã dành cho sự kiện. Bà bày tỏ tin tưởng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước ASEAN để năm 2020 sẽ là một năm bận rộn với nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, lịch sử các nước ASEAN tại sở tại.
 
Nhân dịp này, theo sáng kiến của Việt Nam, chương trình trình diễn thời trang truyền thống và hiện đại của 10 các nước ASEAN đã được tổ chức với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các cán bộ đại sứ quán các nước thành viên ASEAN, tạo một điểm nhấn độc đáo cho sự kiện. Qua việc trình diễn và thuyết minh cho từng trang phục, người xem không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thời trang mà còn hiểu thêm nét đặc sắc trong chất liệu và hoa văn trong trang phục mỗi nước ASEAN. Ngoài ra, cũng nhân dịp này, các đại biểu tham gia sự kiện đã thưởng thức ẩm thực của Việt Nam và các nước ASEAN, được giới thiệu về các địa danh thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam qua bộ banner quảng bá du lịch Việt Nam được trưng bày tại sự kiện.

Những hoạt động được Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức trong thời gian qua thể hiện sự chủ động, đóng góp tích cực vào các hoạt động gắn kết, giao lưu giữa các nước ASEAN tại  Washington, vừa thực hiện công tác ngoại giao kinh tế, thúc đẩy quảng bá văn hóa, du lịch của đất nước tới bạn bè các nước ASEAN và sở tại, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao (1995-2020) và Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA