25/05/2018 09:17 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động tại Diễn đàn St.Petersburg

Đồng chí Nguyễn Văn Bình tặng quà lãnh đạo Ngân hàng AIIB. (Ảnh: Lê Quang Vinh/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chương trình tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22 diễn ra từ ngày 24-26/5, ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn.

Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Văn Bình bày tỏ ấn tượng đối với sự hiếu khách và vẻ đẹp của thành phố St.Petersburg - thủ đô phương Bắc của Liên bang Nga, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam đến với hàng chục nghìn đại biểu của hơn 140 quốc gia trên thế giới, Trưởng ban Kinh tế trung ương khẳng định trong năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đánh dấu sự tăng trưởng lớn, và trong quý I/2018 tăng trưởng 7,38%.

Mặc dù có sự tiến bộ trong tăng trưởng nhưng Việt Nam vẫn luôn chủ động nỗ lực nhằm cải thiện cán cân thương mại, mở rộng thương mại quốc tế và hợp tác kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là xu hướng bảo hộ thương mại đang ngày một lan rộng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết sẽ ủng hộ tự do thương mại, hội nhập toàn cầu.
 
Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, diễn đàn lần này được coi là một sự kiện quan trọng giúp Việt Nam và nhiều quốc gia khác mở rộng quan hệ hợp tác, cùng chung tay xây dựng nền kinh tế thế giới phát triển bền vững.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại diễn đàn, đoàn công tác cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), lãnh đạo Tập đoàn năng lượng Gazprom...

Trong hội đàm song phương, các đối tác đều đánh giá cao vai trò của nền kinh tế Việt Nam trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. Hai bên đã điểm lại kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua, đồng thời thảo luận các phương án, định hướng phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Ngày làm việc thứ hai của diễn đàn (25/5) thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự vì sẽ có bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên toàn thể. Trong khi đó, dự kiến trong ngày làm việc thứ hai, đoàn công tác Việt Nam tiếp tục có các cuộc gặp song phương quan trọng với nhiều đối tác./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA