18/11/2018 10:13 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Kanagawa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa.
ơ(Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Sáng 16/11 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa, cùng nhiều quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp Kanagawa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của ngài Thống đốc đúng vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó quan hệ giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam-Nhật Bản ngày càng được tăng cường.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đang là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại. 

Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước.

"Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, lao động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước," Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng được biết trong chuyến thăm lần này, tỉnh Kanagawa sẽ tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” (16-18/11/2018) với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa; dự buổi làm việc với các địa phương phía Bắc của Việt Nam do Bộ Ngoại giao chủ trì, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngài Thống đốc quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư nhiều hơn vào các địa phương có tiềm năng hợp tác của Việt Nam, trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông-lâm-thủy sản.

“Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam,” Phó Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước, trong đó có tỉnh Kanagawa và các địa phương của Việt Nam.

Kanagawa nằm ở phía Nam thủ đô Tokyo, có dân số 9,1 triệu người (đứng thứ 2 toàn quốc), quy mô GDP khoảng 320 tỷ USD (đứng thứ 4 toàn quốc), có thế mạnh về ngành công nghiệp nặng (máy móc điện tử, hóa chất, thiết bị vận tải…), thương mại và dịch vụ, là nơi có cảng Yokohama, một trong những thương cảng lớn nhất Nhật Bản.

Kanagawa là một trong năm địa phương có số người Việt Nam lưu trú, học tập và lao động lớn nhất Nhật Bản (hơn 16.000 người); có quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Lạng Sơn...

Năm 2015, chính ngài Thống đốc Yuji Kuroiwa là người đưa ra sáng kiến tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa." Khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và khai mạc lễ hội. Lễ hội này sau đó được tổ chức thường niên, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch tham gia.

Thống đốc cho biết mục đích chuyến thăm lần này là tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” lần đầu tiên, gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, các gian hàng triển lãm, ẩm thực, hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch... nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực mới như y tế, hợp tác phát triền nguồn nhân lực…

Hiện đã có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Kanagawa. Ngay trong chuyến đi này cũng có 26 doanh nghiệp Kanagawa muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước," Thống đốc nói./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA