19/07/2017 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam sẽ cùng ASEAN vượt qua những thách thức trong phát triển


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Hidetoshi Nishimura đang có chuyến thăm Việt Nam và dự cuộc tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam."

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Ngài Lê Lương Minh và Chủ tịch ERIA sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là của Ngài Tổng Thư ký Lê Lương Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong số các sáng kiến, chương trình hợp tác của ASEAN, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025.

Trong bối cảnh quốc tế hiện nay với những xu hướng mới về kinh tế, thương mại toàn cầu, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò và lợi thế của mình góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, có những đóng góp tích cực trong cộng đồng ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chung của ASEAN, cùng ASEAN vượt qua những thách thức trong phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn ASEAN cùng với Việt Nam tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao kim ngạch thương mại. Với nhiều Hiệp định thương mại tự do đã và đang ký kết, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối và sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN, một thị trường rộng lớn 750 triệu dân không ngừng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các đối tác, thị trường quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Nhắc lại câu thành ngữ “bán bà con xa, mua láng giềng gần” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối liên kết nội khối giữa các thành viên ASEAN và bày tỏ vui mừng vì các thành viên ASEAN luôn duy trì quan hệ gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tán thành quan điểm của Tổng thư ký Lê Lương Minh, Thủ tướng tin tưởng mặc dù thời gian tới có những thời cơ và thách thức lớn nhưng ASEAN sẽ đoàn kết, vượt qua trên nguyên tắc đồng thuận.

Hoan nghênh Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura sang Việt Nam dự cuộc tọa đàm về kinh tế ASEAN; đánh giá cao kết quả nghiên cứu của cơ sở nghiên cứu uy tín này, Thủ tướng cho rằng thành tựu nghiên cứu khoa học của ERIA có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ASEAN đối với tiến trình hội nhập khu vực, và quốc tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA