22/07/2017 07:06 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ với Indonesia và ASEAN


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Indonesia, ngày 21/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla và đến thăm, làm việc tại Ban Thư ký ASEAN.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhất trí hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam-Indonesia phát triển sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN đã hình thành Cộng đồng và tình hình khu vực, quốc tế đang có những biến chuyển sâu sắc.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tích cực và chủ động hơn nữa trong tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, phấn đấu sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh với việc duy trì Nhóm làm việc chung về Hải quân hai nước, thúc đẩy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp, triển khai các hoạt động chung về tìm kiếm cứu nạn, tiến tới tiến hành tuần tra liên hợp trên biển; thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước, trong khi chờ đàm phán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân hai nước hoạt động tại khu vực chồng lấn.

Hai bên nhất trí phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định dành ưu tiên hàng đầu cho ASEAN và các diễn đàn liên quan của ASEAN, nhất trí hợp tác củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, duy trì đồng thuận và phát huy lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kêu gọi các bên thực hiện kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp hay leo thang tranh chấp; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nghe Tổng thư ký và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN trình bày về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế; những thành tựu đạt được cũng như thách thức, cơ hội đặt ra cho ASEAN sau 50 năm hình thành và phát triển.

Phó Thủ tướng cho rằng tới nay ASEAN vẫn đang đạt được những thành tựu quan trọng trong việc duy trì vai trò trung tâm, trở thành diễn đàn quan trọng để Đông Nam Á và các nước liên quan trao đổi, đối thoại vì lợi ích chung là duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực, cũng như hỗ trợ tích cực cho các nước thành viên.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi ASEAN là nền tảng và một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất quán hợp tác chặt chẽ cùng các nước thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng, đoàn kết, thống nhất nội khối, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả các nội dung, định hướng nêu trong Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng đến một ASEAN tự cường, phát triển toàn diện và lấy người dân làm trung tâm.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN dành cho các thành viên ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các cam kết của lãnh đạo cấp cao và đề nghị Ban Thư ký ASEAN phát huy hơn nữa sự hỗ trợ này, nhất là cho nhóm các nước CLMV (Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam) để đảm bảo việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Trong thời gian thăm Indonesia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã rời Indonesia lên đường thăm Australia và New Zealand./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA