08/09/2017 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Nam Phi quyết tâm đưa kim ngạch thương mại lên mức 2 tỷ USD


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao
và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi Maite Nkoana Mashabane. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Chiều 7/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với bà Maite Nkoana Mashabane, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Cộng hòa Nam Phi.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maite Nkoana Mashabane bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, quốc phòng, khai khoáng... và nhất trí các biện pháp cụ thể cần triển khai để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau. Hai bên cũng thống nhất cần duy trì và nâng cao hiệu quả của cơ chế Diễn đàn Đối tác Liên chính phủ và thống nhất tiến hành kỳ họp lần 4 trong quý 1/2018.

Để thiết thực kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi (22/12/1993-22/12/2018), Việt Nam mong muốn đón Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma thăm Việt Nam trong năm 2018.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maite Nkoana Mashabane khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên và thống nhất nhiều biện pháp để đạt mục tiêu này, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Nam Phi xem xét tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông sản, hàng thực phẩm chế biến, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và tạo điều kiện để các mặt hàng này có thể được bày bán tại các hệ thống siêu thị đa quốc gia và nội địa của Nam Phi như Makro, Metro, Woolworth, Spar, Checker.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và thương mại khoáng sản giữa hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên sớm ký kết MOU hợp tác về khoáng sản cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu than sang Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu than của Việt Nam, đặc biệt là của các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maite Nkoana Mashabane cũng trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tư pháp, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ…và thống nhất sớm ký kết các văn bản pháp lý như Hiệp định phòng chống tội phạm, Hiệp định dẫn độ, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, Bản ghi nhớ hợp tác về pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Hai bên cũng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, nhất trí cùng thúc đẩy kết nối hợp tác giữa ASEAN và Cộng đồng phát triển Nam phần châu Phi (SADC), hai tổ chức khu vực phát triển năng động của châu Phi và châu Á.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thông tin cho Bộ trưởng Maite Nkoana Mashabane về sự phát triển của tổ chức ASEAN và hợp tác giữa các nước thành viên và tình hình Biển Đông.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN là giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe đọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và đề nghị Nam Phi ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA