18/12/2017 20:18 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Maroc thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện song phương


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Maroc Habib El Malki ký Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Sau hội đàm và lễ ký thỏa thuận hợp tác, trưa 18/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Maroc Habib El Malki đã gặp gỡ báo chí hai nước. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Maroc về ý nghĩa của Thỏa thuận cũng như vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và nghị viện hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quốc hội Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Maroc. 

Đây là chuyến thăm góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước và đặc biệt là quan hệ hợp tác của cơ quan lập pháp hai nước. 

Thỏa thuận giữa Quốc hội hai nước là cơ sở pháp lý để hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện song phương, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và châu Á cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu. 

Các cơ quan giữa Quốc hội hai nước sẽ tăng cường hợp tác. Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam sẽ cụ thể hóa, triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này. 

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trên tinh thần của Thỏa thuận hợp tác, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp với Hạ viện Maroc giám sát, thúc đẩy việc thực thi có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa các bộ, ngành hai nước. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những biện pháp góp phần đưa quan hệ hợp tác nghị viện hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Hạ viện Maroc cho biết, với việc ký thỏa thuận hợp tác song phương, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước và hai nước. 

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với nghị viện một quốc gia châu Phi. 

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiều lần nhấn mạnh, Maroc hiện đang là một đối tác ưu tiên của Việt Nam tại châu Phi. 

Thỏa thuận hợp tác này sẽ góp phần tổ chức lại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực để mối quan hệ này ngày càng trở nên thiết thực và hiệu quả hơn, đặc biệt là hợp tác giữa cơ quan nghị viện hai nước. 

Thỏa thuận hợp tác này cho phép hai bên tăng cường các hoạt động để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau hơn. Việt Nam và Maroc có chiều sâu về lịch sử, chiều sâu về văn hóa, chiều sâu của tình hữu nghị… 

Tất cả những yếu tố này sẽ là nền tảng để thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan nghị viện cũng như nhân dân hai nước. Đây cũng là dịp tốt để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. 

Chủ tịch Hạ viện Maroc cam kết, trên cương vị của mình, ông sẽ làm hết sức mình, là sứ giả của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tại hội đàm, hai bên đã trao đổi trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và chân thành; cùng đánh giá về quan hệ chính trị, hợp tác về kinh tế, thương mại, hợp tác giữa Quốc hội... giữa hai nước; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt trong tương lai. 

Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Maroc sẽ tiếp tục cơ chế tham vấn chính trị lẫn nhau. Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hạ viện Maroc trong cuộc hội đàm là giữa hai dân tộc Maroc-Việt Nam có một phần lịch sử và ký ức chung tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các thế hệ hôm nay sẽ tiếp tục làm cho những điểm tương đồng trong quá khứ, sự ủng hộ lẫn nhau trong suốt thời gian qua phát triển tốt đẹp hơn nữa./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA