02/04/2017 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam là thành viên của Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới


Chủ tịch IGF Dorel Cosma, phát biểu tại lễ khai mạc phiên họp ngày 31/3 tại Paris. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV) đã chính thức được kết nạp vào Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới (IGF) và trở thành thành viên thứ 56 của tổ chức này tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Điều hành IGF ngày 31/3 ở Paris.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng tạo thuận lợi để quảng bá tới bạn bè quốc tế những nét đặc trưng của văn hóa dân gian Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu các lễ hội, tín ngưỡng và phong tục tập quán…

Tại phiên họp toàn thể của IGF, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, đã giới thiệu những nét nổi bật của văn hóa dân gian Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam coi trọng văn hóa dân gian bởi vì đây là “cội nguồn của văn hóa dân tộc,” được coi như “văn hóa gốc,” “là nguồn sản sinh và tiếp tục nuôi dưỡng văn hóa dân tộc.”

Theo ông, văn hóa dân gian chứa đựng và thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua lòng yêu nước, tính cộng đồng, tinh thần cởi mở, dễ hòa hợp, thích ứng với giao lưu văn hóa.

Ông cũng nhấn mạnh trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam tăng cường bảo tồn, làm giàu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, coi đó là căn cước để hội nhập và giao lưu quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN sau lễ kết nạp, Chủ tịch IGF Dorel Cosma bày tỏ sự hài lòng khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 56 của IGF.

Theo ông, đây là mốc quan trọng đối với sự phát triển của IGF. Ông cũng đánh giá cao sự phong phú và đa dạng của kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam và tin tưởng rằng sự tham gia tích cực của Việt Nam sẽ đóng góp vào thành công của IGF trong tương lai.

Về phần mình, ông Nguyễn Thành Vượng cho biết, kể từ bây giờ, Việt Nam có thể tiếp cận thông tin và tham gia các dự án chia sẻ các giá trị văn hóa dân gian đối với các nước thành viên của IGF, tham gia vào hệ thống bảo tàng dân gian và được trợ giúp về mặt kỹ thuật và tài chính vì IGF có nguồn vốn hỗ trợ của UNESCO.

Việc trở thành thành viên của IGF sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam cử các đoàn nghệ thuật tham gia vào các hoạt động văn hóa dân gian tổ chức tại các nước.

Ông cũng cho biết vào tháng Bảy tới, đoàn Ca múa nhạc Việt Nam sẽ đi biểu diễn tại 7 nước châu Âu, trong khuôn khổ tài trợ của IGF.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể mời nghệ sỹ của một số nước thành viên tham gia các festival đường phố ở Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA