23/05/2015 08:12 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam-Iran thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương

(Nguồn: crossed-flag-pins.com)
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yazd miền Trung Iran trong hai ngày 19-20/5 vừa qua nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Yazd S.M. Mirmohammadi, cùng các quan chức đầu ngành của tỉnh.

Ông Mirmohammadi cho rằng quan hệ chính trị giữa hai nước đã rất phát triển, song cần phải thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước; đã giới thiệu với Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch những thế mạnh của tỉnh Yazd về công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, bày tỏ vui mừng trước việc nhà máy thép Alloy Steel trên địa bàn của tỉnh đã có quan hệ với đối tác Việt Nam và chuẩn bị bán lô hàng đầu tiên sang Việt Nam.

Thống đốc Yazd hy vọng đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho quá trình hợp tác giữa tỉnh và các địa phương Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Yazd, nhấn mạnh chuyến thăm của Đại sứ tới tỉnh Yazd lần này là nhằm thực hiện mục tiêu đó.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đã có buổi làm việc với ông Mohammadreza Ghomi, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ của tỉnh Yazd.

Sau khi nghe giới thiệu về các thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, ông Ghomi cam kết sẽ giới thiệu một số khách hàng của Yazd với các doanh nghiệp Việt Nam, trước tiên tập trung vào các mặt hàng gạo, càphê, chè và cao su.

Ông Ghomi cũng cam kết sớm tổ chức đoàn doanh nghiệp Yazd thăm Việt Nam để tìm hiểu khả năng hợp tác giữa tỉnh Yazd và các địa phương Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đi thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa của tỉnh Yazd./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA