23/07/2017 08:58 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ACR tại Italy


Đại sứ của sáu nước ASEAN tại Italy trong lễ bàn giao vị trí Chủ tịch ACR. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Trong nửa năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Rome (ACR), Đại sứ Cao Chính Thiện cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu tăng cường hơn nữa vai trò và vị trí của ASEAN tại Italy.

Đây là những nhận xét, đánh giá thống nhất của đại sứ các nước ASEAN trong buổi họp bàn giao vị trí Chủ tịch ACR từ Việt Nam sang Đại sứ Thái Lan Tana Weskosith diễn ra ngày 21/7 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Rome.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACR, ngoài một số cuộc họp điều phối hoạt động của nhóm kỹ thuật, Đại sứ quán Việt Nam cũng rất chú trọng thúc đẩy kết nối quan hệ giữa ACR với các đối tác chính phủ, quốc hội và chính quyền các địa phương tại Italy.

Những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai quan hệ hợp tác theo mô hình liên Vùng đã được chia sẻ, nhân rộng trong cơ chế ACR, điển hình như chuyến thăm và làm việc tại thành phố Ancona, Vùng Marche.

Mối quan hệ tìm hiểu, kết nối với các doanh nghiệp Italy cũng được chú trọng và triển khai mang tính thiết thực. Trong nội bộ ACR, cán bộ, nhân viên đại sứ quán các nước ASEAN cùng gia đình cũng có cơ hội tiếp xúc, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết thông qua Ngày hội Thể thao ASEAN với Giải Bowling được tổ chức vào tháng 3/2017.

Đại sứ Cao Chính Thiện nhấn mạnh trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với tân Chủ tịch Thái Lan để giúp cho các hoạt động trong khuôn khổ ACR diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả nhất. Với tinh thần như vậy, tình đoàn kết, hữu nghị giữa đại sứ quán các nước ASEAN tại Rome và giữa các nước ASEAN nói chung sẽ liên tục được củng cố, bồi đắp bền vững.

Năm 2017 là một năm quan trọng đối với ASEAN, đánh dấu 50 năm ngày thành lập. Chính vì vậy, hoạt động của ACR có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá, nâng cao hiểu biết về ASEAN tại Italy, với tư cách là cộng đồng các quốc gia phát triển năng động, có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với nhiệm vụ phối hợp quan điểm, hoạt động cũng như quảng bá nâng cao hình ảnh, uy tín của ASEAN tại nước sở tại, ACR được thành lập từ tháng 8/2011, gồm đại sứ của sáu nước ASEAN tại Italy là Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nhiệm kỳ của ACR kéo dài sáu tháng theo thể thức luân phiên giữa đại sứ các nước ASEAN tại Italy./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA