28/07/2015 07:52 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam góp phần làm tốt hơn các hoạt động gìn giữ hòa bình

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Sáng 27/7, Hội thảo quốc tế về công tác triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội thảo do Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp với Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu (GPOI) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức từ ngày 27-31/7/2015.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh mặc dù hội thảo này chỉ mang tính chất kỹ thuật nhưng nó thể hiện tính biểu tượng rất cao: Biểu tượng quyết tâm, trách nhiệm của Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; biểu tượng về trách nhiệm của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này với tư cách là nước đi trước, có nhiều kinh nghiệm; biểu tượng của sự cố gắng hỗ trợ của Liên hợp quốc và các quốc gia khác với hoạt động gìn giữ hòa bình non trẻ của Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam sẽ làm tốt hơn nữa góp phần vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác của Liên hợp quốc, Hoa Kỳ, các cơ quan hữu quan giúp Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn Hoa Kỳ và các nước khác thường xuyên quan tâm hợp tác, hỗ trợ Trung tâm Gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong việc huấn luyện chuẩn bị cán bộ, hỗ trợ nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động này. Sự hợp tác này không chỉ đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc mà còn tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và các nước.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng đây là một bước tích cực và quan trọng nữa để tiến tới hiện thực hóa hoàn toàn quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam được xây dựng xong sẽ giúp Việt Nam tăng cường huấn luyện, quản lý nguồn lực và hợp tác với các đối tác khác để đảm bảo thế giới có nhân sự gìn giữ hòa bình luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được huy động.

Quân đội hai nước sẽ xây dựng quan hệ đối tác và chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động y tế để hỗ trợ mục tiêu của Việt Nam là cung cấp Bệnh viện dã chiến cấp độ 2 cho Phái bộ Liên hợp quốc trong tương lai.

Thông qua việc hợp tác giữa quân đội với quân đội, đào tạo tiếng Anh và các hội thảo quốc tế về gìn giữ hòa bình, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ các cam kết của Việt Nam để bảo vệ hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Hội thảo sẽ cho thấy cách thức mà hai nước có thể tiếp tục hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới để chuẩn bị nhân lực của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đại sứ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa sự đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình toàn cầu.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp thân mật Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã trao đổi về các hợp tác phong phú giữa hai nước trong thời gian qua: Hợp tác quân sự quốc phòng; khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm hài cốt quân nhân hai nước...

Đúng ngày kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sỹ của Việt Nam (27/7), Đại sứ Ted Osius đã bày tỏ sự trân trọng sâu sắc đối với những người Việt Nam yêu nước và gia đình họ đã dũng cảm hy sinh cho Tổ quốc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA