26/02/2017 07:37 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến về an ninh lương thực tại SOM1


Đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 và các cuộc họp liên quan, ngày 25/2, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì Diễn đàn đối tác chính sách về An ninh lương thực (PPFS).

Bên lề Diễn đàn này, phóng viên TTXVN có cuộc trao đổi với ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những sáng kiến được đề xuất tại diễn đàn lần này.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Chủ tịch Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực cho biết trong Năm APEC 2017, chủ đề an ninh lương thực thích ứng với biến đổi khí hậu được chọn là một trong bốn chủ đề ưu tiên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương do Việt Nam đề xuất. Vì vậy, các nội dung thảo luận tại Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực rất quan trọng.

Tại Diễn đàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra ​3 sáng kiến gồm: kế hoạch hành động để thực hiện khung chiến lược của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương về phát triển đô thị-nông thôn nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng bền vững; kế hoạch hành động để thực hiện Chương trình APEC về An ninh lương thực và biến đổi khí hậu; và tuyên bố Cần Thơ về tăng cường phát triển bền vững và an ninh lượng thực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Bộ cũng đưa ra hai đề xuất gồm: phát triển kinh doanh nông nghiệp để hỗ trợ chuyển đổi lao động nông thôn tại các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương; và thích ứng biến đổi khí hậu: tác động tới Chiến lược an ninh lương thực.

Ông Trần Kim Long nhấn mạnh nội dung liên quan đến an ninh lương thực tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đã và đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai hiệu quả.

Đây là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đạt được trong vấn đề an ninh lương thực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong vấn đề của quốc gia cũng như của thế giới.

Bên cạnh Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực, Bộ cũng tích cực tham gia một số Nhóm công tác khác như nhóm công tác về giảm nhẹ thiên tai, biển và đại dương, thương mại và quản lý khai thác gỗ hợp pháp… được tổ chức tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và các cuộc họp liên quan.

Kết quả đạt được từ các Nhóm công tác này cũng góp phần thực hiện ưu tiên về an ninh lương thực và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA