20/04/2016 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong việc trao quyền cho phụ nữ


Các đại biểu cùng đánh giá lại 10 năm thực hiện công ước CEDAW. (Ảnh: UN Women)
Việt Nam đã đạt được một số thành tựu to lớn trong công tác bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội và 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ giới, đây là những thành quả quan trọng trong quá trình thực hiện Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW).

Đây là một trong những đánh giá đáng chú ý được đưa ra tại diễn đàn “Hướng tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong 10 năm qua,” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức ngày 19/4 tại Hà Nội.

Diễn đàn nhằm nhìn lại tiến trình thực hiện Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) của Liên hợp quốc, cũng như các nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, Việt Nam luôn cam kết và quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ công tác bình đẳng giới, đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Điều này được thể hiện qua những tiến bộ về cải cách luật pháp, chính sách cũng như việc áp dụng nguyên tắc và quy định của Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ vào quá trình xây dựng, thực thi các điều luật tại Việt Nam .

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, hiện nay, hơn 50% cơ quan bộ, ngành trung ương và địa phương có nữ cán bộ chủ chốt. Lao động nữ duy trì ở mức cao, đạt trên 48%, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm gần 25%, tỷ lệ lao động nữ trong các lĩnh vực chuyên môn, kỹ thuật chiếm 53%...

Ông Nguyễn Trọng Đàm khẳng định, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cam kết sẽ tiếp tục kiến nghị đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ tại Việt Nam, kiến nghị phê chuẩn các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia về bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy hơn nữa việc đưa các ưu tiên về quyền của phụ nữ và trẻ em gái vào chương trình nghị sự quốc gia.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women đánh Việt Nam đạt được những tiến bộ lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống, xóa bỏ định kiến, đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em gái bằng việc xây dựng và ban hành nhiều văn bản luật thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình...

Ngoài ra, theo bà Shoko Ishikawa, một số chương trình, kế hoạch khác như tăng thời gian nghỉ sinh, ưu đãi thuế cho các công ty sử dụng nhiều lao động nữ cũng là những thành tựu của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới những năm qua.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thách thức bất bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ như thái độ gia trưởng tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội, sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ…/.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA