20/04/2016 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế trước khả năng thử hạt nhân của Triều Tiên


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Trung Quốc ngày 19/4 đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm trước khi diễn ra Đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng Năm tới.

Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể kiềm chế, cẩn trọng với lời nói và việc làm, kiềm chế không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm cho tình hình leo thang căng thẳng... Chúng tôi cho rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, đặc biệt là trong tình hình hiện nay."

Phát biểu trên được quan chức này đưa ra khi trả lời câu hỏi liên quan đến những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân.

Nhiều quan chức Hàn Quốc nhận định rằng khả năng Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ năm đang gia tăng sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung hồi tuần trước và đang tìm cách tăng cường đoàn kết nội bộ trước khi diễn ra Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA