21/07/2019 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Triển lãm về những công trình văn hóa lịch sử, kiến trúc Huế

Ban tổ chức tặng giấy chúng nhận cho các kiến trúc sư, nghệ sỹ thực hiện triển lãm. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.
Chiều tối 20/7, tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Bảo Tàng Mỹ thuật Huế tổ chức khai mạc triển lãm "Về Huế".
Triển lãm trưng bày và giới thiệu gần 150 tranh, ảnh, bản đồ, nghiên cứu và ký họa về những di sản kiến trúc địa phương (nằm ngoài Quần thể Di tích Cố đô Huế) đang dần mai một ở thành phố Huế và vùng phụ cận.

"Về Huế" là một dự án nghệ thuật đa phương tiện mang tính cộng đồng được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, cộng tác cùng một số tổ chức nghệ thuật người Việt trong và ngoài nước thực hiện. Dự án do Kiến trúc sư Nguyễn Yến Phi, Thạc sĩ kiến trúc Đại học Harvard sáng lập và điều phối.

Kiến trúc sư Nguyễn Yến Phi cho biết: Huế là thành phố với lịch sử hơn 700 năm, nổi tiếng với những di sản văn hóa quý báu và cũng gặp phải những khó khăn trong việc bảo tồn những di sản kiến trúc địa phương đã và chưa được công nhận. Trong những năm gần đây, nhiều công trình kiến trúc địa phương như đình làng, miếu, nhà cổ hay các công trình thời Pháp thuộc bị bỏ hoang hoặc phá hủy, tuy chúng vẫn còn đang “sống” và tồn tại trong cộng đồng. Khi đi khảo sát và chụp ảnh, ghi chép, chúng tôi phải tìm tới những người già, bởi nhiều người trẻ cũng không còn biết tới những di sản nằm ngay trong cộng đồng của mình. Chúng tôi muốn “khai quật” một phần những lớp trầm tích văn hóa này, với mong muốn tạo nên sự kết nối trong dòng chảy văn hóa Huế thông qua việc gìn giữ di sản văn hoá vật thể, đặc biệt là kiến trúc; bởi lẽ kiến trúc là dòng chảy xã hội ghi chép lại lịch sử phát triển rõ nét nhất của mỗi đô thị. Bên cạnh đó, dự án cũng muốn khơi gợi những đối thoại về bảo tồn di sản kiến trúc trong cộng đồng.

Dự án "Về Huế" được triển khai thực hiện trong vòng 2 năm. Với sự kết nối của Kiến trúc sư Nguyễn Yến Phi , nhiều kiến trúc sư, nhà nghiên cứu tham gia vào dự án như Tiến sỹ Archi Pizzini, đại học RMIT Melbourne; Tiến sĩ Hoành Trần, Đại học RMIT Melbourne, Kiến trúc sư Ngô Quốc Dũng, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh...

Để thực hiện khảo sát, nhóm đã khảo sát hơn 20 ngôi làng để chọn ra những công trình có giá trị về lịch sử, kiến trúc mỹ thuật được xây dựng bởi cộng đồng, như: miếu Quan Thánh, nhà cụ Ưng Thông, miếu Đại Càn, nhà thờ Phường Đúc, miếu Bà… đang ở trong tình trạng cần được bảo tồn, trùng tu.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/7./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA