11/04/2015 07:55 GMT+7 Email Print Like 0

Triển lãm bằng chứng Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và các đại biểu tham quan triển lãm.
(Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Ngày 10/4, tại Bảo tàng lịch sử Quân khu 3, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức triển lãm “Hoàng Sa-Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trưng bày tại triển lãm có 7 nhóm bằng chứng chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gồm các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo. Trong đó, đáng chú ý là bộ sưu tập châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm, hiến tặng.

Bộ sưu tập bản đồ, tư liệu, hình ảnh, 4 cuốn atlas do Trung Quốc xuất bản và một bộ atlas Thế giới gồm 6 quyển; Bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước Phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định tư liệu, hiện vật trưng bày ở đây là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới (trong đó có cả từ Trung Quốc), góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bộ trưởng nhấn mạnh triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của quân và dân ta trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Triển lãm mở cửa đến hết 15/4./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA