11/04/2020 10:11 GMT+7 Email Print Like 0

Trao tượng trưng quà của Việt Nam tặng Myanmar phòng, chống dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tiền hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cho Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng 10/4/2020, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng quà tặng 50.000 USD của Việt Nam cho Chính phủ và nhân dân Myanmar (Mi-an-ma) để phòng, chống COVID-19.

Tham dự buổi Lễ về phía Việt Nam có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Về phía Myanmar có Đại sứ  Kyaw Soe Win (Chô Sô Uyn) và một số cán bộ Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội.
       
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Việt Nam - Myanmar không chỉ là hai nước thành viên ASEAN mà còn là bạn bè truyền thống lâu đời và Đối tác Hợp tác Toàn diện gắn bó khăng khít. Trên tinh thần hữu nghị và láng giềng gần gũi, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ, nhân dân Myanmar món quà 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống COVID-19 mặc dù Việt Nam cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra. Việc này không chỉ thể hiện sự gắn bó và truyền thống tương trợ lẫn nhau giữa hai nước mà còn là biểu hiện sinh động của tinh thần đoàn kết trong ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng mong rằng, sự hỗ trợ này sẽ góp phần động viên, giúp đỡ Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Myanmar, các nước trong và ngoài khu vực cùng nhau chiến thắng đại dịch toàn cầu. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để cùng phòng, chống COVID-19.
      
Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win bày tỏ xúc động, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ chân thành, quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Myanmar. Đại sứ Kyaw Soe Win cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Myanmar, Chính phủ và nhân dân Myanmar đang nỗ lực hết sức nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đại sứ Kyaw Soe Win đánh giá cao các thành tựu của Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn ngừa COVID-19 cũng như sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của Việt Nam dành cho các nước trong khu vực và trên thế giới trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh toàn cầu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đại sứ Kyaw Soe Win khẳng định, Myanmar sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN để cùng chiến thắng dịch bệnh như tinh thần Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch COVID-19 tháng 3 vừa qua.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng. Cơ quan chức năng hai bên sẽ phối hợp để chuyển số quà tặng cho phía Myanmar trong thời gian sớm nhất./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA