27/08/2017 08:13 GMT+7 Email Print Like 0

Trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản


Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trong buổi trao đổi với Đảng Cộng sản Nhật Bản. (Ảnh: Cơ quan thường trú Tokyo)
Ngày 26/8, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dẫn đầu, đã tham dự cuộc trao đổi lý luận lần thứ bảy giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam với chủ đề “Biến động mới của tình hình thế giới và khu vực - những thách thức và triển vọng."

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản do nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản Fuwa Tetsuzo, dẫn đầu.

Phát biểu tại cuộc trao đổi, ông Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đánh giá cao lập trường, quan điểm rõ ràng, kiên định của Đảng Cộng sản Nhật Bản về các vấn đề khu vực và quốc tế, coi trọng các thành tựu trong công tác lý luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhận định trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, hai đảng cùng đang đứng trước nhiều vấn đề mới cần được giải quyết tốt cả về lý luận và thực tiễn, cần nhận diện đánh giá và dự báo đúng tình hình, từ đó đưa ra những chính sách và giải pháp phù hợp. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp cùng nghiên cứu, kịp thời trao đổi chia sẻ quan điểm về tình hình quốc tế trong việc giúp hai đảng tăng cường tin cậy, hiểu biết và phối hợp hiệu quả hơn trên các diễn đàn quốc tế vì mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, phồn vinh và phát triển.

Ông Phạm Minh Chính khẳng định cho đến nay, các cuộc trao đổi giữa hai đảng đã góp phần hoàn thiện các lý luận của Việt Nam về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc hoạch định đường lối, nhất là đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao và rất coi trọng thực tiễn và lý luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản với 95 năm bề dày lịch sử và ngày càng có vị thế ảnh hưởng ở trong nước và quốc tế.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ tin tưởng qua trao đổi lý luận lần này sẽ tham khảo, học hỏi được nhiều từ các bạn Nhật Bản, đồng thời quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và tin cậy giữa hai đảng tiếp tục được củng cố và tăng cường hơn nữa, cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, nhân dân Việt Nam và Nhật Bản phát triển và bền vững.

Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản Fuwa Tetsuzo đã nhắc lại ký ức tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của mình vào năm 1966 với mục đích mở đường xây dựng một mặt trận thống nhất quốc tế ủng hộ Việt Nam, ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và chân tình của người dân Việt Nam, được hội kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội đàm với ông Trường Chinh và ông Lê Duẩn. Đây là cuộc hội đàm có nội dung đầu tiên giữa hai đảng.

Nguyên Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản bày tỏ tin tưởng rằng trải qua nhiều diễn biến phức tạp và thăng trầm, mối quan hệ đồng chí, gắn bó giữa hai đảng, được xây dựng từ thời kỳ chiến tranh, là vững chắc và bất biến. Theo ông Tetsuzo, hiện nay Đảng Cộng sản Nhật Bản chỉ tiến hành cuộc trao đổi lý luận một cách có hệ thống với Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời hy vọng cuộc trao đổi lần này sẽ góp phần tạo ra sức mạnh cho hoạt động của hai đảng.

Ông Phạm Minh Chính cho rằng câu chuyện cảm động của ông Fuwa Tetsuzo cho thấy mối quan hệ giữa hai đảng có một nền tảng phong phú, vững chắc, chân thành. Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh từ nền tảng đó, đã để lại một quan hệ, tư tưởng hợp tác trao đổi lý luận đa dạng, kịp thời và hết sức cần thiết cho thế hệ ngày nay.

Cuộc trao đổi lý luận lần thứ bảy giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản-Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong hai ngày 26 và 27/8 với ba phiên thảo luận./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA