01/05/2018 09:31 GMT+7 Email Print Like 0

Trang mới trong hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Macedonia

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Macedonia, ngày 30/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Macedonia. 

Đây là lần đầu tiên đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm Macedonia nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng. 

Phát biểu tại cuộc hội đàm với các Phó Chủ tịch Quốc hội Macedonia, ông Goran Misovski và bà Frosina Tashevska-Remenski, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu cho biết, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Macedonia. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước những năm qua đã có bước phát triển tích cực, nhưng quan hệ kinh tế, thương mại song phương còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước. 

Kim ngạch thương mại song phương trực tiếp hàng năm đạt khoảng 1-2 triệu USD, kim ngạch gián tiếp (thông qua nước thứ 3 để xuất nhập khẩu hàng hóa vào mỗi nước) đạt 7-8 triệu USD. Năm 2014, hai nước đã ký một số hiệp định về kinh tế, thương mại, đầu tư. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ ngành hai nước tích cực phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội hợp tác; tăng cường trao đổi đoàn cấp Bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm triển khai hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đề nghị hai nước sớm thiết lập Ủy ban Liên chính phủ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Macedonia, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng hiện hai bên mới chỉ dừng ở tiếp xúc song phương giữa các nghị sỹ Quốc hội tại những diễn đàn nghị viện đa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng chuyến thăm lần này sẽ là bước phát triển tích cực, mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung. 

Trong bối cảnh Nghị viện có vai trò và tiếng nói ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến quan hệ hợp tác song phương và đa phương, Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị với Quốc hội Macedonia, đưa mối quan hệ này trở thành một kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị quốc hội hai nước thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp. Quốc hội hai nước tăng cường vai trò giám sát tối cao, đặc biệt là phối hợp giám sát, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết. Đại biểu quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế mà quốc hội hai nước là thành viên như IPU, ASEP, APF,... 

Vui mừng trước thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm qua, ông Misovski khẳng định chuyến thăm Macedonia của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ là nền tảng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Macedonia xác định kênh ngoại giao nghị viện là đòn bẩy để thúc đẩy quan hệ với các nước, trong đó có Việt Nam. Trong cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, phát huy vai trò của Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao. 

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Nikola Dimitrov cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cám ơn Macedonia ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Macedonia sớm gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Bộ Ngoại giao Macedonia có những biện pháp để thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước vì lợi ích của hai nước. 

Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như lĩnh vực nông nghiệp, du lịch. 

Về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia cho rằng thông qua chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ Văn hóa Macedonia sẽ nhanh chóng tiến hành các bước để sớm ký thỏa thuận hợp tác với phía đối tác Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao cũng đề nghị Việt Nam sớm mở Đại sứ quán Việt Nam tại Macedonia để làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã làm việc với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Macedonia và thăm phòng họp toàn thể của Quốc hội Macedonia. Theo kế hoạch, Đoàn sẽ rời Macedonia ngày 1/5 và sẽ có chuyến thăm làm việc tại Romania từ ngày 2-5/5./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA