08/04/2017 20:38 GMT+7 Email Print Like 0

TPHCM sẵn sàng chào đón làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với Phó Chủ tịch cấp cao JICA Kazuhiko Koshikawa
Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng 7-4, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch cấp cao của JICA, ông Kazuhiko Koshikawa khẳng định JICA cũng sẵn sàng giới thiệu, tư vấn các doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm tham gia hợp tác cùng TPHCM theo mô hình hợp tác công - tư, trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực vận hành, bảo trì tuyến đường sắt đô thị metro.
  
Ông Kazuhiko Koshikawa đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang rất tốt đẹp. TPHCM và JICA thời gian qua cũng có nhiều trao đổi, làm việc với nhau thuận lợi. Theo ông Kazuhiko Koshikawa, TPHCM là địa phương rất trọng yếu, thời gian qua Nhật Bản đã hỗ trợ TP thực hiện nhiều dự án. Cuối tài khóa 2016, Chính phủ Nhật Bản cũng đã ký 2 hợp đồng viện trợ cho TP có trị giá 145 tỉ yên là dự án tuyến Metro số 1 và dự án cải thiện môi trường nước cho TP.
 
Tại buổi làm việc, ông Kazuhiko Koshikawa nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát triển mạng lưới giao thông một cách đồng bộ và cam kết JICA sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ các tuyến Metro 3A, 3B ưu tiên triển khai theo tầm quan trọng của từng dự án. Ông Kazuhiko Koshikawa đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp tục quan tâm hỗ trợ để các dự án mà JICA tài trợ trên địa bàn TPHCM được triển khai thuận lợi và nhanh chóng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, TPHCM đánh giá cao nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật đối với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và môi trường tại TP như: Đại lộ Đông Tây, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên; đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Về ODA, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam. TP xem việc xây dựng cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn ODA là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản vào Việt Nam và TPHCM.

Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp giữa TPHCM và JICA qua các dự án trong thời gian qua, TP mong muốn JICA tiếp tục xem xét, hỗ trợ nguồn vốn vay ODA để triển khai dự án cải thiện môi trường nước TP, lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ (giai đoạn 3). Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu chống ngập, cải thiện môi trường nước, chỉnh trang đô thị của TP.

 
Tiếp tục tài trợ và hỗ trợ TPHCM trong việc cung cấp vốn ODA, cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các dự án đường sắt đô thị như tuyến 3a, tuyến 3b, kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1 đến địa bàn tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai (khoảng 2km), hỗ trợ TPHCM trong công tác đào tạo, vận hành hệ thống đường sắt đô thị. Xem xét tài trợ và hỗ trợ TPHCM nghiên cứu thực hiện nhiều mô hình phát triển theo định hướng giao thông công cộng tại một số nhà ga thuộc các tuyến đường sắt đô thị số 1 và 3A. Kiến nghị Chính phủ Nhật Bản tài trợ vốn ODA để TP xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành… và quan tâm đầu tư dự án hệ thống cấp nước thay thế hệ thống cũ đã xuống cấp.
 
Ngoài ra, TP mong muốn tiếp tục được sự quan tâm đầu tư từ Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…. TP đang hết sức cải thiện môi trường đầu tư để chào đón làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, đưa vốn đầu tư Nhật Bản tại TP lên vị trí thứ nhất. Mong muốn hợp tác JICA với Việt Nam, trong đó có TPHCM ngày càng tốt đẹp.

Ghi nhận các đề nghị của lãnh đạo TPHCM, ông Kazuhiko Koshikawa khẳng định sẽ liên kết cùng Ngân hàng phát triển Á châu (ADB) tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước của TP. JICA cũng sẵn sàng giới thiệu, tư vấn các doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm tham gia hợp tác cùng TPHCM theo mô hình hợp tác công - tư, trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực vận hành, bảo trì tuyến đường sắt đô thị metro./.
 
Nguồn: WebSite Thành phố Hồ Chí Minh
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA