11/04/2017 15:18 GMT+7 Email Print Like 0

TP.HCM đưa thông tin kết quả quan trắc môi trường lên 48 bảng điện tử

Lãnh đạo các đơn vị xem thông tin về chất lượng môi trường trên bảng thông tin giao thông điện tử.
(Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)
Chiều 10/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao thông Vận tải Thành phố đã ký kết Quy chế phối hợp về cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử nhằm cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đến cộng đồng một cách nhanh chóng, góp phần đẩy mạnh hiệu quả bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thông tin về các chỉ tiêu chất lượng môi trường của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được công bố trên 48 bảng điện tử đang được sử dụng để thông báo thông tin về giao thông và đưa lên trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Các chỉ tiêu chất lượng không khí được công bố gồm NO2, CO2, bụi, tiếng ồn còn chỉ tiêu môi trường nước mặt gồm pH, BOD5, COD và DO.

Theo ông Thắng, việc công bố này giúp xác định nguyên nhân từ đâu gây ra và có giải pháp xử lý hiệu quả chất lượng môi trường của chúng ta đang sống.

Trước đây, các chuyên gia môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường tại thành phố chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời.

Các chuyên gia môi trường từng đề nghị chính quyền thành phố không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo cho người dân biết.

Từ nhiều năm qua, thành phố vẫn chưa đầu tư hệ thống quan trắc môi trường hoàn chỉnh, kết quả quan trắc chủ yếu dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu và khó có thể đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước của thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

Hiện, Thành phố có khoảng 50 nguồn thải có lưu lượng thải lớn từ 1.000 m3/ngày trở lên. Ngoài 16 trạm quan trắc chất lượng môi trường tự động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố, cơ quan môi trường thành phố sẽ tổ chức quan trắc bán tự động về không khí, nước mặt, nước ngầm tại nhiều khu vực khác.

Trước mắt, sẽ thay bốn trạm quan trắc tự động để thay thế cho các trạm quan trắc đã bị hư hỏng.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỷ đồng./.
 
Nguồn: vietnam+
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA