17/07/2016 08:58 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân đoàn kết sau vụ khủng bố Nice


Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 16/7, Tổng thống Francois Hollande đã kêu gọi người dân đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố Nice, miền Nam nước này, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Người phát ngôn của Tổng thống Pháp Stephane Le Foll dẫn một thông điệp của ông Hollande chuyển tới các bộ trưởng nước này, trong đó kêu gọi đoàn kết dân tộc sau sự kiện đau thương này.

Thông điệp nêu rõ: “Chúng ta đang ở thời điểm, như ta nhận thấy, rằng có sự xúi giục chia rẽ đất nước. Đối mặt với sự xúi giục, với rủi ro này, chúng ta phải kêu gọi tình thần đoàn kết của đất nước.”

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo Tổng thong Hollande đã hủy một phần chuyến công du châu Âu. Cụ thể, Tổng thống Hollande sẽ không đến thăm Áo, Slovakia và Cộng hòa Séc vốn dự kiến bắt đầu vào ngày 20/7. Tuy nhiên, chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha và Ireland của ông sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch lần lượt vào các ngày 19/7 và 21/7 tới.

Trước đó, chuyến công du châu Âu của Tổng thống Hollande được lên kế hoạch nhằm thảo luận việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhận định đối tượng nam giới thực hiện vụ thảm sát ở Nice dường như “đã bị cực đoan hóa rất nhanh.”

Ông xác nhận các cơ quan tình báo Pháp “chưa từng biết đến” Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người Tunisia gốc Pháp, đối tượng lái chiếc xe tải 19 tấn trên lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh (14/7) của Pháp. Theo Bộ trưởng Cazeneuve, tấn công bằng xe tải là “một kiểu tấn công mới,” cho thấy cuộc chiến chống khủng bố “vô cùng khó khăn”./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA