04/01/2017 09:25 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Pháp Hollande cam kết tiếp tục hỗ trợ Iraq chống IS


Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) thăm một căn cứ của Cơ quan chống khủng bố tại thủ đô Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm Iraq ngày 2/1 cam kết tiếp tục hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các nỗ lực tái thiết các thành phố bị phá hủy.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau hội đàm, Tổng thống Pháp nêu rõ chuyến thăm của ông lần này nhằm "truyền đạt sự ủng hộ và đoàn kết của Pháp đối với chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi IS."

Ông cũng khẳng định Pháp sẽ tích cực tham gia các nỗ lực tái thiết ở Mosul sau khi đánh bại IS tại đây. Về phần mình, Thủ tướng Iraq ca ngợi sự tham gia của Pháp trong liên minh quốc tế chống IS, đồng thời khẳng định các lực lượng Iraq "đang bước vào giai đoạn cuối đánh đuổi IS khỏi Iraq."

Cùng phát, phát biểu tại một căn cứ quân sự ở Arbil thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở Iraq, nơi binh sỹ Pháp đang huấn luyện các lực lượng tinh nhuệ của Iraq, Tổng thống Hollande cho rằng chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và là sào huyệt lớn cuối cùng của IS ở nước này, có thể thành công trong mùa Xuân 2017.

Ông nhấn mạnh việc giành lại Mosul chỉ còn tính theo tuần. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sau đó cần tập trung nỗ lực chống IS tại thành phố Raqa ở Syria.

Tổng thống Hollande cũng cho rằng những gì diễn ra ở Iraq và Syria sẽ tác động đến tình hình an ninh ở Pháp và châu Âu, vì vậy sự ủng hộ của phương Tây đối với hoạt động quân sự chống IS là rất quan trọng để ngăn chặn các vụ tấn công trong nước.

Pháp là quốc gia đóng góp lớn thứ 2 cho liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS. Pháp cho biết kể từ khi tham gia liên quân vào tháng 9/2014, các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành khoảng 1.000 đợt không kích và phá hủy hơn 1.700 mục tiêu. Ngoài ra, hiện có 500 binh sỹ Pháp đang huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng tinh nhuệ của Iraq.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Hollande cũng đã hội đàm với người đồng cấp Iraq Fuad Masoum và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jubouri. Các cuộc hội đàm tập trung thảo luận quan hệ song phương, cuộc chiến chống IS và hòa giải dân tộc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA