13/09/2018 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Indonesia và Phu nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 11-12/9/2018 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Joko Widodo hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Indonesia về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược. Nhân dịp này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên bày tỏ hài lòng quan hệ Đối tác chiến lược hai nước đang phát triển tốt đẹp và ngày càng trở nên sâu sắc hơn với sự tin cậy mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa xã hội và giao lưu nhân dân.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia như buôn bán ma túy bất hợp pháp, buôn bán người, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, rửa tiền. Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong việc bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của mỗi nước.

Về kinh tế, hai bên nhất trí triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn để tăng cường thương mại song phương, bao gồm xóa bỏ các rào cản và biện pháp thương mại không cần thiết và không phù hợp với quy định và thông lệ thương mại của khu vực và quốc tế, mở cửa thị trường hơn đối với các sản phẩm và dịch vụ của mỗi nước.

Hai bên nhất trí tăng cường kết nối hàng không và hàng hải nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển hàng hóa và con người. Phía Indonesia ghi nhận đề xuất của Việt Nam về chia sẻ kinh nghiệm vận tải đường thủy nội địa; thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các dự án chung về nghiên cứu, xây dựng năng lực về sở hữu trí tuệ (IP), hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo chuyên gia.

Chia sẻ nhiều quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, thiên tai, thách thức an ninh liên lĩnh vực lương thực-nước-năng lượng. 

Hai bên tái khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hoan nghênh hợp tác đang tiến triển giữa ASEAN và Trung Quốc và vui mừng trước những tiến triển thực chất trong việc đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Indonesia giai đoạn 2019-2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA