20/10/2017 15:26 GMT+7 Email Print Like 0

Tôn vinh chất liệu Việt trong thời trang

Với mục đích phát triển chất liệu quý từ những loại cây dệt vải đã có từ nhiều năm nay ở Việt Nam và mở rộng những làng nghề dệt vải, gần đây các nhà thiết kế Việt Nam đã nỗ lực khám phá và kết hợp với các nghệ nhân, nhà sản xuất để tạo ra những bộ sưu tập thời trang cao cấp từ chất liệu truyền thống Việt.
Là một trong những gạo cội của làng thời trang Việt Nam, nhà thiết kế Minh Hạnh luôn là người tiên phong mang đến công chúng yêu thời trang chất liệu thổ cẩm do những người phụ nữ vùng cao Tây Bắc Việt Nam dệt. Mới đây, bà đã sử dụng chất liệu hoàn toàn mới cho ngành thời trang Việt Nam, đó là vải gai Thiên Ân (Quảng Ngãi) và gai An Phước (Thanh Hóa). Các thiết kế của nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu tới công chúng yêu thời trang đều được làm trên chất liệu vải gai nhưng lại mang phong cách phù hợp với yêu cầu của thị trường thời trang hiện đại.

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, một lần tình cờ gặp anh Trần Văn Minh- Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và được giới thiệu về vải gai Thiên Ân, một đặc sản của địa phương nơi đây. Đặc biệt, loại sợi gai này chỉ duy nhất có khung gỗ cổ ở làng dệt đũi Nam Cao mới dệt được. Và thế là nhà thiết kế Minh Hạnh không chút chần chừ mua 60m vải gai để tạo ra những bộ trang phục bằng chất liệu mới này. Theo bà, hầu hết người nước ngoài chỉ biết đến chất liệu lụa là thổ cẩm, trong khi vải gai không có gì lạ với người Việt nhưng đáng tiếc đã bị bỏ quên quá lâu. Với việc lựa chọn chất liệu này cho những thiết kế mới nhất của mình, bà muốn nhấn mạnh rằng, ở Việt Nam có quá nhiều loại cây công nghiệp sẽ mang lại giá trị rất lớn trong lĩnh vực thời trang trong quá trình phát triển bền vững.Các nhà thiết kế ra mắt công chúng trong buổi tuần lễ thời trang.


Một số bộ sưu tập được các nhà thiết kế lựa chọn
từ những chất liệu truyền thống và có nguồn gốc tự nhiên của Việt Nam.

Bên cạnh việc khám phá chất liệu truyền thống đã bị lãng quên quay trở lại sàn diễn, mở ra hướng đi cho thời trang Việt Nam trong quá trình hội nhập, các nhà thiết kế Việt Nam cũng vẫn trung thành với chất liệu quen thuộc của người Việt như đũi, tơ tằm, lụa, thổ cẩm… Tuy nhiên, bằng việc sử dụng bằng các kỹ thuật hiện đại trong thiết kế, họ đã tôn vinh chất liệu truyền thống trở nên giá trị hơn với dòng thời trang cao cấp mang tính ứng dụng tuyệt đối.

Là người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế Quang Huy mới đây đã mang đến cho công chúng yêu thời trang một câu chuyện Tây Bắc, kết hợp xu hướng chesmiss dress với đường nét áo dài thông qua sự chuyển tiếp của kết cấu trang phục. Với nguyên liệu chủ đạo là lưới- ren kết hợp với thổ cẩm, anh đã đưa vào những thiết kế trong bộ sưu tập “Câu chuyện Tây Bắc" của mình một cách đa dạng mà vẫn rất thuần Việt.

Không chỉ có những nhà thiết kế tên tuổi mới ý thức được việc sử dụng chất liệu truyền thống trong thời trang, mà các nhà thiết kế trẻ mới của Việt Nam cũng dành tình yêu cho những liệu lụa truyền thống. Trong đó, có thể kể đến nhà thiết kế Phương Thanh mới đây đã trình diễn bộ sưu tập về ký ức một thành phố Đà Lạt mơ mộng và nhiều hoa bằng việc sử dụng chất liệu tơ tằm Hà Bảo, Nhật Minh, Bảo Lộc… Hay nhà thiết kế Nhi Hoàng- cô gái 9x cho biết, trong chuyến thăm Làng Lụa Nha Xá, cô đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi chất liệu óng ả và mềm mại này. Và sự biến tấu ngẫu hứng của màu sắc, hình khối trên nền chất liệu lụa đã giúp Nhi Hoàng thể hiện được cá tính, nêu bật được ngôn ngữ thời trang của riêng mình.

“Từ phương pháp dệt nhéo bằng tay, chất liệu Lụa đã có thêm nhiều chân dung cuốn hút. Đó chính là lý do nhà thiết kế trẻ như tôi mong muốn khám phá chất liệu truyền thống từ làng Lụa này”, nhà thiết kế Nhi Hoàng chia sẻ.

Có thế nói, ngày càng nhiều chất liệu thiên nhiên của Việt Nam được các nhà thiết kế đưa vào trong những thiết kế thời trang. Từ đó tạo nên xu thế mới cho người tiêu dùng và những khuynh hướng thời trang nổi trội./.


Bộ sưu tập của NTK Phương Thanh đem chất liệu của tơ tằm
hòa trộn với những ký ức về một thành phố mơ mộng với nhiều loài hoa.


Lấy cảm hứng từ những đường nét của trang phục truyền thống của Việt Nam,
NTK Cao Minh Tiến sử dụng và làm mới chất liệu từ phong cách đến xu hướng mốt.

Với chất liệu lụa của Bảo Lộc, NTK Nguyễn Thúy đã dung hòa được vẻ đẹp mong manh của lụa
và nét cứng cỏi của những họa tiết dệt 3D với mong muốn thuyết phục được thị trường Việt Nam trong tương lai.
 


Với phong cách hiện đại và rất thuần Việt, NTK Quang Huy đã sử dụng lưới-ren
kết hợp cùng thổ cẩm truyền thống để tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và gợi cảm của phụ nữ Việt.NTK Nhi Hoàng đã đem phong cách trẻ của mình để khám phá chất liệu truyền thống
từ Làng Lụa Nha Xá qua các chất liệu óng ả, mềm mại và cuốn hút.
NTK Minh Hạnh đã mang đến một khám phá mới về chất liệu cho ngành thời trang Việt
qua từng bộ sưu tập trên những chất liệu truyền thống như vải gai Thiên Ân, gai An Phước và 
tơ tằm Nhật Minh.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA