11/11/2018 11:25 GMT+7 Email Print Like 0

Tỉnh Tula của Nga, tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đến thăm Công ty May Mồng 9 tháng 5. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)
Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các chủ thể, tỉnh thành của Liên bang Nga, trong các ngày 8 và 9/11, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tula.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin, thăm Công ty "Krasnobor" - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga, thăm điền trang của đại văn hào Lev Tolstoy, thăm một số xưởng may của người Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại tỉnh Tula.

Tại buổi làm việc với Thống đốc tỉnh, hai bên cùng điểm lại những hướng hợp tác chính giữa Liên bang Nga nói chung và tỉnh Tula nói riêng với Việt Nam; nhất trí cho rằng mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng, trước hết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá, nhân đạo và giáo dục. 

Theo Thống đốc Duymin, kim ngạch thương mại giữa Tula và các địa phương của Việt Nam có chuyển biến tích cực, năm 2017 đạt 1 triệu USD, tăng 50% so với năm 2016, tuy nhiên con số này đang rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác hai bên.

Tula sẵn sàng tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Tula không có tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí, nhưng đạt kết quả cao nhất trong lĩnh vực sản xuất và chế biến công nghiệp. Các ngành chủ yếu là chế tạo máy, gia công kim khí và công nghiệp thực phẩm.

Thống đốc Duymin cho rằng hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như dệt, du lịch, dược phẩm, chế tạo máy...; đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào quê hương đại văn hào Nga Lev Tolstoy.

Hiện nhiều doanh nghiệp của tỉnh Tula rất quan tâm xuất khẩu hàng hóa, cung cấp những sản phẩm mà thị trường Việt Nam quan tâm.

Ông cũng đề nghị thông qua Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng như các kênh hữu quan khác, Việt Nam có thể giới thiệu thế mạnh của mình và đề xuất những mặt hàng vốn là thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Tula. 

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng việc phát triển hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa các khu vực hai nước.

Đại sứ khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga đã và đang phát triển rất tốt đẹp và được thử thách qua thời gian.

Các cuộc gặp giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên, nhất là cuộc gặp và hội đàm trong tháng Chín vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước.

Cuối tháng 10 vừa qua, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 21 giữa Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ Tướng Nga Maxim Akimov để bàn thảo về các biện pháp hợp tác giữa hai nước.

Trên tổng thể mối quan hệ giữa hai nước như vậy, đoàn đại sứ quán Việt Nam đến Tula lần này đề cao mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Tula.

Theo Đại sứ, nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực nên trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga tăng đáng kể, 9 tháng đầu năm nay tăng 30%, đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu từ Nga như lúa mì, thịt...

Việt Nam hàng năm nhập tới 2,5 triệu tấn lúa mỳ. Cán cân ngạch thương mại hiện nay đã cân bằng hơn.

Tuy nhiên, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Tula còn hết sức khiêm tốn. Đây chính là lý do để các địa phương của Việt Nam và tỉnh Tula cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp tới tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đề xuất tỉnh Tula xúc tiến hợp tác, kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam, bởi giữa hai tỉnh này có nhiều nét tương đồng.

Đại sứ cũng lưu ý năm 2019 tới Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tổ chức năm chéo-Năm Việt Nam tại Liên bang Nga và Năm Liên bang Nga tại Việt Nam, ông đề nghị tỉnh Tula tham gia tích cực vào hoạt động này.

Ngoài ra, Việt Nam rất quan tâm và mong muốn phía bạn Nga giúp đỡ đào tạo nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam tại hệ thống các trường đại học ở Liên bang Nga và tại tỉnh Tula…

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh đạo tỉnh Tula đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới cộng đồng người Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính quyền để họ yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh đóp góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, trở thành cầu nối hữu nghị vững chắc giữa hai nước. 

Đánh giá cao các đề xuất của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Thống đốc Dyumin yêu cầu các bộ phận hữu trách tỉnh Tula nhanh chóng lập danh sách những lĩnh vực có tiềm năng mà hai bên có thể hợp tác, đồng thời xúc tiến thủ tục kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã tới thăm một số cơ sở may của người Việt Nam để tìm hiểu điều kiện sinh hoạt và làm việc của công nhân./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA