28/12/2018 10:37 GMT+7 Email Print Like 0

Tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương

Ngày 27/12, tại thành phố Vinh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị "Kết nối kiều bào với địa phương".

Đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và 200 đại biểu kiều bào từ 28 quốc gia trên thế giới tham dự. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định, hội nghị là cơ hội để kiều bào ở nước ngoài và các địa phương trong nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung kết nối, giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh, về lâu dài sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Đảng, Chính phủ và các địa phương trong nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới kiều bào ta ở nước ngoài, đã và đang triển khai, nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ kiều bào về sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh ở trong nước và thu hút, trọng dụng nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối gửi về Việt Nam tăng qua các năm: năm 2016 đạt 11,9 tỷ USD, năm 2017 đạt 13,8 tỷ USD, năm 2018 được dự báo đạt khoảng 16 tỷ USD. Năm 2018, trên cả nước, có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với số vốn đóng góp khoảng 4 tỷ USD. Mỗi năm đã có khoảng 300 – 500 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác, nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo ở trong nước.

Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, hội nghị là dịp để các cơ quan, địa phương trong nước lắng nghe những ý kiến phản hồi của kiều bào về những mặt thuận và chưa thuận trong quá trình triển khai chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, hội nghị là diễn đàn mở để các đại biểu trong nước và kiều bào trao đổi, đưa ra những kiến nghị, những ý tưởng mới góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các địa phương trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, biện pháp thu hút đóng góp của kiều bào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã tham dự chuyên đề “Đoàn kết cộng đồng hướng về quê hương, đất nước”. 

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 4,5 triệu người, sinh sống, làm ăn và học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những năm qua, nhiều giải pháp vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai toàn diện, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cổ vũ, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, gắn bó với quê hương đất nước, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA