20/12/2017 11:01 GMT+7 Email Print Like 0

Tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua ảnh của phóng viên TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tham quan Triển lãm ảnh Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, sáng 20/12, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tham quan Triển lãm ảnh “Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.”

Triển lãm do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Ban Đối ngoại Trung ương phối hợp tổ chức nhân Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith cùng các lãnh đạo cấp cao của hai nước Việt Nam-Lào tham quan Triển lãm và giới thiệu về những bức ảnh đẹp của quan hệ hai nước.

Triển lãm trưng bày 55 bức ảnh của phóng viên TTXVN qua các thời kỳ, ghi lại những hình ảnh đẹp, những thời khắc lịch sử của tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào; phản ánh mối quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng... cả trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Trong đó có những bức ảnh tư liệu quý về cuộc gặp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Suphanuvong giữa chiến khu Việt Bắc; Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, Trưởng đoàn đại biểu Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị Việt Nam năm 1966; hình ảnh các thế hệ lãnh đạo hai nước sát cánh bên nhau trong mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng của hai dân tộc; những văn bản hợp tác được ký kết; những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của hai nước Việt Nam-Lào... đã được các phóng viên TTXVN ghi lại một cách sống động và chân thực.

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người đã dày công vun đắp cho quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân các bộ tộc Lào”./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA