Tin tức

Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Cần Thơ tại LB Nga

Các doanh Cần Thơ ký kết một số Biên bản ghi nhớ về hợp tác với các đối tác Nga.
Ảnh: Dương Trí - Pv TTXVN tại LB Nga
Ngày 2/8, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra), LB Nga, đoàn công tác thành phố Cần Thơ, do đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, dẫn đầu, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đã tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố Cần Thơ tại LB Nga năm 2019”.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cùng dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, ông Trần Quốc Trung, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cùng nhiều đối tác Nga và hàng chục doanh nghiệp đến từ hai nước Việt Nam - LB Nga, với mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư và thúc đẩy thương mại song phương.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết đây là lần đầu tiên thành phố Cần Thơ tổ chức diễn đàn này, cũng là lần đầu tiên đoàn lãnh đạo của thành phố tới thăm LB Nga, tìm hiểu cơ hội hợp tác giao thương với các đối tác Nga. Là thủ phủ miền Tây của Việt Nam, Cần Thơ được coi là vựa lúa không chỉ của Việt Nam, nơi có nhiều sản vật, hoa quả, tôm cá; con người Cần Thơ cũng nổi tiếng hiếu khách, chính bởi vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã cố gắng để thúc đẩy tổ chức hội nghị này. Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam – LB Nga ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt là mối quan hệ giữa các địa phương và với những ưu thế của mình, Cần Thơ có đầy đủ điều kiện và tiềm năng hợp tác hiệu quả với các địa phương của Nga.

Từ diễn đàn hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng nhấn mạnh chính quyền thành phố Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo mọi điền kiện đầu tư thông thoáng nhất, để quan hệ hợp tác song phương với các doanh nghiệp Nga đạt hiệu quả tốt nhất.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) được ký kết, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EAEU tăng đáng kể, trong đó cùng với đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ là nơi cung cấp các nguồn thuỷ hải sản đáng kể, góp phần đem lại sự tăng trưởng này. Cơ cấu kinh tế của Cần Thơ chủ yếu tập trung phát triển thương mại dịch vụ, thế mạnh về du lịch sông nước, miệt vườn, thời gian qua Cần Thơ phát triển giao thương với nhiều doanh nghiệp quốc tế, trong đó có Nga. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Nga đạt 1,6 triệu USD trong nửa đầu 2019, nhưng Cần Thơ chưa hài lòng với kết quả này và mong muốn mời gọi đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng điện tử, du lịch, xuất khẩu gạo, thuỷ sản với các doanh nghiệp Nga…

Đại diện cho các doanh nghiệp Nga, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nga hợp tác với châu Á, ông Vitaly Mankevich cho biết trong vài năm qua các doanh nghiệp nước này đã chú trọng phát triển kinh tế toàn diện với Việt Nam. Ông nhấn mạnh sứ mệnh của các doanh nghiệp LB Nga và Việt Nam, như sự kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, là phải đưa kim ngạch thương mại song phương đạt tới con số 10 tỷ USD vào năm 2020. Ông đánh giá cao những thế mạnh của Cần Thơ và cho rằng thông qua những hoạt động thiết thực như hội nghị xúc tiến đầu tư này, các doanh nghiệp hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung, tìm thấy điểm khởi đầu, từ đó mở ra triển vọng hợp tác hiệu quả. Ông cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã luôn tận tình trong công tác kết nối và bày tỏ hy vọng sau hội nghị, mỗi doanh nghiệp sẽ tìm ra những người bạn mới, những đối tác làm ăn mới…

Sau khi được nghe đại diện thành phố Cần Thơ giới thiệu về tiềm năng, tình hình kinh tế xã hội, vị trí địa lý, tổng quan thành phố Cần Thơ, các thế mạnh và triển vọng hợp tác, nhiều doanh nghiệp Nga đã bày tỏ sự quan tâm tới việc đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng chế biến thủy hải sản, mong muốn học tập kinh nghiệm cũng như tìm kiếm nhân công có tay nghề thuộc lĩnh vực này. Các doanh nghiệp Nga cũng đồng thời đặt ra cho đoàn công tác nhiều câu hỏi, tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực mà họ quan tâm, đề xuất các phương hướng hợp tác cụ thể, thiết thực.

Kết thúc hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại; hợp tác xuất nhập khẩu cám gạo và tinh dầu từ cám gạo vào thị trường Nga; hợp tác trong lĩnh vực logistic, xây dựng hạ tầng; hợp tác xuất khẩu glucozamin được chiết xuất từ vỏ tôm vào thị trường Nga; nuôi trồng chế biến và xuất nhập khẩu thủy hải sản; tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp…

Chiều cùng ngày, đoàn công tác thành phố Cần Thơ đã gặp gỡ, giới thiệu thế mạnh và mục tiêu tăng cường hợp tác song phương với đại diện các doanh nghiệp đến từ Cộng hoà tự trị Mordavia thuộc LB Nga nhằm thảo luận tăng cường hợp tác song phương.
 
Ngày 3/8, đoàn công tác thành phố Cần Thơ đi khảo sát chợ đầu mối lớn nhất châu Âu Food City./.

TTXVN/VNP


Top