Tin tức

Xúc động chương trình “Cung đường bất tử”

Hơn 800 đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân tại trên 10.700 ngôi mộ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), tối 26/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình “Cung đường bất tử” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Là một sự kiện trong khuôn khổ “Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019”, Chương trình nghệ thuật “Cung đường bất tử” hội tụ các nghệ sĩ đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Kom Tum, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang...

Trong không khí trang trọng và linh thiêng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu khánh tiết của Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, các vị lãnh đạo, đoàn viên, thanh niên cùng đông đảo người dân trên địa bàn đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc và lòng biết ơn vô hạn đến các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc.

Chương trình được bắt đầu với lễ thắp nến tri ân của hơn 800 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị trên hơn 10.700 ngôi mộ của Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Những ánh nến lung linh, những nén nhang thơm và tấm lòng thành kính của thế các đoàn viên, thanh niên như những lời nguyện ước rằng thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn nỗ lực kế tiếp truyền thống kiên cường, bất khuất của thế hệ cha ông đi trước để bảo vệ và xây dựng quê hương càng phát triển đi lên.

Chương trình nghệ thuật được diễn ra theo chủ đề “Cung đường bất tử” với các tiết mục hát múa như: Chiều Trường Sơn - Có một con đường; Trường Sơn còn hát mãi khúc quân hành; Cung đường huyền thoại; Cô gái mở đường; Vui mở đường; Đêm Trường Sơn nhớ Bác - Sáo trúc anh vẫn hành quân; Bước chân trên dải Trường Sơn; Đường tôi đi dài theo đất nước; Lá đỏ; Tiếng hát trên đường quê hương; Chào Đường 9 anh hùng; Nỗi đau khép lại… đã làm thổn thức và lấy đi nước mắt của hàng ngàn khán giả đến dự Chương trình.

Các tiết mục đã tái hiện lại một thời kỳ chiến tranh ác liệt nhưng đầy huy hoàng khi cả dân tộc chung một quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” với khát vọng “Bắc Nam sum họp một nhà”, hàng triệu người con của quê hương đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng lên đường bảo vệ đất nước và rất nhiều trong số ấy đã mãi mãi nằm lại tuổi 20. Mặt trận Đường 9 từng là cung đường huyết mạch, chiến trường ác liệt trong những năm chiến tranh với những trận đánh đã đi vào lịch sử, ngày hôm nay vượt qua đau thương mất mát và những vết thương đang dần hồi sinh, ngày càng phát triển đi lên không ngừng trong mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn Lào, Campuchia.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức nhằm kỷ niệm Chiến dịch đường 9 - Khe Sanh và tri ân sâu sắc tới các Anh hùng, Liệt sỹ những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh xương máu và tuổi xuân của mình để bảo vệ độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay. Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Trong dịp này, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: Chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ” tại nhà của 45 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống trên địa bàn; Khánh thành công trình Nhà hóa vàng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; Lễ thắp nến tri ân tại 72 Nghĩa trang Liệt sỹ; khởi công xây dựng các nhà tình nghĩa; thăm tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng…/.

TTXVN/VNP


Top