Tin tức

Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tăng 42%

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt gần 11 tỷ USD, tăng 37,44% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt xuất khẩu của Việt Nam sau Australia tăng 42% lên mức 4,9 tỷ USD (7 tháng đầu năm tăng 39%).

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong số các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, thủy sản tăng tới 49%, đạt 247,6 triệu USD, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 23,99% đạt 135,4 triệu USD; bánh kẹo tăng 50% đạt hơn 50 triệu USD; và sắt thép tăng 232,92% đat 142 triệu USD.

   Vận chuyển gạo xuất khẩu tại nhà máy chế biến Tân Thạnh thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam – CTCP (Vinafood 2). Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN  

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ Australia cũng tăng 34,75%, chủ yếu là nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất trong nước như than đá, quặng sắt, kim loại, lúa mì...

Theo ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thượng vụ Việt Nam tại Australia, đạt được tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ấn tượng trên là nhờ hàng hóa Việt Nam ngày càng trở nên phong phú, cạnh tranh dưới sự điều hành hợp lý và kịp thời của Chính phủ trong và ngay sau đại dịch COVID-19.  Tiếp đến là nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn khẳng định chất lượng hàng hóa Việt Nam tại thị trường Australia cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các địa phương Việt Nam đối với công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu và sản phẩm của các doanh nghiệp, giúp tạo nên thế mạnh của hàng Việt Nam tại Australia./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top