Tin tức

Xứ Nghệ bàn giải pháp phát triển du lịch thời hậu COVID – 19

Các tỉnh, thành phố ký kết chương trình kích cầu du lịch với Câu lạc bộ Unesco Hà Nội tại hội thảo.
Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN
Ngày 31/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) và Hội đồng Tư vấn du lịch  phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID -19 tỉnh Nghệ An năm 2020”.

Hội thảo thu hút gần 500 đại biểu trong đó có đại diện các hãng hàng không, đường sắt; doanh nghiệp du lịch cùng các chuyên gia ngành Du lịch.

Đại dịch COVID -19 đã gây thiệt hại về kinh tế trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam, du lịch là lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất. Riêng tỉnh Nghệ An, lượng khách và doanh thu du lịch 4 tháng đầu của năm 2020 giảm trên 60% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngừng hoạt động. Hiện nay, Việt Nam đã cơ bản khống chế được tình hình dịch bệnh, nhiều hoạt động kinh doanh, văn hóa - xã hội đã trở lại bình thường, du lịch đã có dấu hiệu hồi sinh. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhu cầu và mức chi tiêu của khách du lịch có nhiều đổi sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, lượng khách đến Nghệ An còn ở mức thấp, chủ yếu là khách trong vùng, thời gian lưu trú ngắn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Hội thảo tập trung thảo luận những giải pháp để Nghệ An phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh; nhất là giải pháp tăng lượng khách lưu trú không chỉ tập trung vào mùa hè. Bởi thực tế là khách lưu trú ở Nghệ An còn thấp, đa số các điểm du lịch mới chỉ là điểm dừng nhiều hơn là điểm đến... Các đại biểu cùng thảo luận, gợi ý để Nghệ An có thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên các thế mạnh, từng bước khẳng định thương hiệu du lịch Nghệ An trên bản đồ du lịch cả nước và khu vực. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần các giải pháp thúc đẩy phát triển tour – tuyến – kết nối với các điểm, khu du lịch trong và ngoài tỉnh; quảng bá du lịch...

Đánh giá chung về xu hướng khách du lịch thời hậu COVID – 19, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết, khách du lịch đã đa dạng hơn, có nhu cầu khám phá, tìm hiểu những vùng đất mới, điểm check in đẹp, lạ… Do đó các sản phẩm du lịch, điểm đến cũng phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu du khách. Để thu hút du khách đến Nghệ An thời gian tới, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ hết năm 2020 cho các khách sạn, doanh nghiệp du lịch vận chuyển tại địa phương để giảm giá thành sản phẩm ít nhất 30%, gia tăng giá trị tour du lịch và dịch vụ khác biệt để kích thích nhu cầu du lịch. Đồng thời, tỉnh thay đổi phương thức quảng bá, sử dụng nền tảng mạng xã hội để làm nổi bật điểm đến du lịch Nghệ An “hấp dẫn, khác biệt nhưng thân thiện” theo các chủ đề và mùa vụ với các  khẩu hiệu khác nhau.

Bên cạnh chính sách giảm giá vé thắng cảnh, giá dịch vụ, tỉnh cần có chính sách và giá khác biệt cho doanh nghiệp lữ hành, hỗ trợ doanh nghiệp đưa điểm đến vào quảng bá du lịch trọn gói năm 2020 – 2021; đầu tư hoặc hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các chương trình du lịch nội tỉnh hoặc liên tỉnh với các tour ghép thường xuyên dành cho du khách đến nghỉ dưỡng, công tác tại Nghệ An. Ngoài ra, cần kết nối Cảng hàng không Vinh nối chuyến xuyên suốt với chuyến bay quốc tế, tiếp tục mở đường bay quốc tế sau khi hết dịch, kết nối đường sắt với các phương tiện trung chuyển.

Tại Nghệ An, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên là nơi lưu giữ những di sản vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh, điểm đến, địa chỉ đỏ của đồng bào, du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Giám đốc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên Nguyễn Bảo Tuấn cho biết, trong thời gian tới cùng với việc thực hiện các giải pháp thu hút, phục vụ tốt du khách cần sớm thực hiện nâng cấp tổng thể Khu di tích gắn với phát triển du lịch phù hợp với tình hình mới.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần phối hợp xây dựng quy hoạch phát triển hệ thống các dịch vụ phục vụ khách du lịch ở khu vực lân cận và trên địa bàn huyện Nam Đàn để có thể đáp ứng được yêu cầu phục vụ du khách du lịch. Tổng cục Du lịch tổ chức các đoàn famtrip, presstrip khảo sát các sản phẩm mới tại Khu di tích Kim Liên và các khu vực lân cận (Đền Chung Sơn, Ao sen Hợp tác xã với Bác Hồ) gắn với trải nghiệm các hoạt động của người dân địa phương.

Tại hội thảo, đại diện các công ty, doanh nghiệp lữ hành cũng đề xuất các giải pháp liên kết, hợp tác hiệu quả trong khai thác và thu hút khách du lịch đến Nghệ An. Cụ thể là đưa ra chương trình kích cầu ngắn hạn mang tính chất "phá băng" cho khách du lịch bằng việc phối hợp với các hãng hàng không, nhà hàng, khách sạn, điểm đến, khu du lịch để tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng (thời gian 3 – 5 ngày), giá thành hợp lý đến với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch độc đáo của Nghệ An như: Cửa Lò, quê Bác kết hợp với khu du lịch Đảo Chè Thanh Chương, Khu du lịch Sinh thái Phà Lài VSC, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, Điểm du lịch cộng đồng Bản Nưa, Bản Hoa Tiến…

Mặt khác cần tạo ra liên minh kích cầu du lịch từ 10 – 20 doanh nghiệp lữ hành lên các tour trọn gói, khởi hành hàng tuần để kích cầu du lịch, tăng tính thân thiện, an toàn của du lịch Nghệ An với du khách ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; phối hợp với các đơn vị lữ hành cả nước chào bán các sản phẩm du lịch xứ Nghệ mang tính chất liên minh.../.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top