Tin tức

Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam

Quang cảnh hội nghị - hội thảo chuyên đề "Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim
Việt Nam". Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngày 29/7 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị - Hội thảo “Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà sản xuất, nghệ sỹ điện ảnh và đại diện doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật điện ảnh đã luôn song hành với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc bằng nhiều tác phẩm xuất sắc, để lại dấu ấn trong lòng các thế hệ khán giả. Nhiều tác phẩm điện ảnh Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao về chất lượng cũng như nội dung, nghệ thuật.

Cùng sự phát triển của ngành điện ảnh là các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ 2 năm/lần, tại nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước. Thông qua đó, hàng trăm tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn được giới thiệu tới công chúng, nhiều tác phẩm, nghệ sỹ điện ảnh được trao giải thưởng Bông sen và vinh danh trong các kỳ Liên hoan Phim Việt Nam.

Liên hoan phim Việt Nam còn là dịp tổng kết, đánh giá, ghi nhận những thành tựu sáng tạo trong nghệ thuật điện ảnh; nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tác, sản xuất, phát hành và phổ biến tác phẩm điện ảnh, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa các nhà hoạt động điện ảnh với khán giả. Liên hoan giới thiệu tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam và góp phần nâng cao thị hiếu của công chúng, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp điện ảnh.

Cũng qua các hoạt động của Liên hoan Phim tại các địa phương, nhiều danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam nói chung và địa phương đăng cai tổ chức nói riêng được quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến công chúng, từ đó thúc đẩy sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, đặc biệt là du lịch và dịch vụ…

Hội thảo đã lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các nghệ sỹ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà sản xuất và đại diện doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh về các hoạt động nhằm xây dựng Liên hoan Phim Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia có uy tín và tầm ảnh hưởng ở trong nước, khu vực, trên thế giới.

Theo đạo diễn, nhà sản xuất phim Lương Đình Dũng, việc xây dựng thương hiệu Liên hoan Phim Việt Nam uy tín không chỉ ở trong nước mà còn ở khu vực là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong thời kỳ “nền kinh tế hình ảnh” được chú trọng như hiện nay thì ngoài việc quảng bá hình ảnh văn hóa, con người quốc gia, điện ảnh còn có thể mang lại lợi nhuận rất lớn...

Tiến sỹ Nguyễn Văn Tình, nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, việc xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam cần gắn kết với các hoạt động xúc tiến du lịch, giới thiệu quảng bá văn hóa Việt Nam, trong đó có việc cung cấp bộ sản phẩm quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam cho các cơ quan đại diện Việt Nam, các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài làm tài liệu tuyên truyền…

Các ý kiến tập trung thảo luận, góp ý và chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp tuyên truyền, quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam; cơ chế, chính sách về xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia – Liên hoan Phim Việt Nam; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam. Bên cạnh đó, việc quảng bá thương hiệu quốc gia -Liên hoan phim Việt Nam gắn liền với quảng bá du lịch và ngoại giao văn hóa; xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam thông qua hoạt động xúc tiến phát triển điện ảnh và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế; ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam; xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan phim trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube... )…

Đến nay, Liên hoan Phim Việt Nam đã trải qua 21 lần tổ chức thành công và trở thành sự kiện điện ảnh mang tầm quốc gia, được các nghệ sỹ, những người làm công tác điện ảnh và khán giả khắp mọi miền mong đợi.

Nhu cầu và xu hướng phát triển của điện ảnh trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi phải có thương hiệu mang tầm quốc gia của Liên hoan Phim Việt Nam được xây dựng một cách bài bản, khoa học và mang tính chuyên nghiệp cao. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Cục Điện ảnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng Đề án “Quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam” với mục tiêu xây dựng, quảng bá, nâng tầm và phát triển Liên hoan phim Việt Nam chính thức trở thành thương hiệu quốc gia, qua đó thu hút công chúng trong nước, bạn bè quốc tế  bằng nghệ thuật điện ảnh, Liên hoan Phim Việt Nam cùng với hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.../.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top