Tin tức

World Cup 2018: Tranh cãi gay gắt về việc sử dụng công nghệ VAR

VAR lần đầu được áp dụng tại World Cup và giúp Pháp chiến thắng.
Được giới thiệu từ lâu nhưng lần đầu tiên công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) tác động tới quyết định của trọng tài một trận đấu World Cup, cụ thể là giữa đội tuyển Pháp và Australia. Điều này đã gây ra những tranh cãi gay gắt. 

Phút thứ 53 trong trận đấu đầu tiên của bảng C, Pogba chọc khe để Griezmann băng xuống, một hậu vệ của Australia truy cản, ngôi sao người Pháp ngã ra sân. 

Ban đầu, trọng tài chính Andres Cunha không thổi phạt, trận đấu trở lại bình thường trong khoảng 25 giây. Tuy nhiên, trọng tài đã quyết định dừng trận đấu để kiểm tra lại tình huống qua công nghệ VAR. 

Từ các góc quay được phát trên một màn hình chiếu đặt bên ngoài đường biên, trọng tài Cunha có khoảng 37 giây suy nghĩ trước khi thông báo cho hai đội về việc quyết định thổi phạt penalty cho Pháp. Dĩ nhiên, các cầu thủ Pháp cảm thấy rất phấn khích trước “món quà” này, trong khi các cầu thủ Australia đã cố gắng tranh luận với tổ trọng tài. 

Sau quyết định đi vào lịch sử của trọng tài Cunha, một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra. 

Trên kênh BBC, cựu danh thủ của câu lạc bộ Manchester United và nay là huấn luyện viên đội tuyển nữ Anh - ông Phil Neville cho rằng trọng tài Cunha đã chọn sai thời điểm để sử dụng công nghệ VAR. 

Ông nói: “Tôi không thích dừng trận đấu lại như thế. Từ đầu, tôi đã không thích công nghệ này và cá nhân tôi nghĩ đó không phải là tình huống phạm lỗi. Chân của Risdon đã chạm được vào bóng. Trọng tài đã xem đi xem lại nhiều lần nhưng nếu thấy lăn tăn, lẽ ra ông ấy cần phải cắt còi ngay sau khi tình huống va chạm xảy ra."

Trong khi đó, cựu danh thủ của câu lạc bộ Chelsea - tiền đạo Didier Drogba lại cho rằng đó là một quyết định chuẩn xác từ phía tổ trọng tài hỗ trợ cho trọng tài Cunha. 

Anh nói: “Đầu tiên, khi nhìn qua tình huống, tôi nghĩ đó không phải pha phạm lỗi. Tuy nhiên, sau khi xem lại, tôi thấy Griezmann đã bị tác động từ hậu vệ của Australia."

Về phía “người trong cuộc,” phát biểu sau trận đấu, thủ quân của đội Australia - hậu vệ Mile Jedinak đã bày tỏ sự không hài lòng về quyết định thổi phạt penalty cho tuyển Pháp. 

Anh nhấn mạnh: “Thất vọng. Chúng tôi đã không gặp may. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng trong một trận đấu tại World Cup nên chúng tôi chưa thấy quen. Tuy nhiên, bóng đá là vậy, chúng tôi hiểu và phải cố gắng hơn trong hai trận đấu tới."

Dĩ nhiên, không chỉ các cầu thủ Pháp được hưởng lợi từ các công nghệ mới áp dụng từ World Cup năm nay. 

Trong tình huống trung vệ Samuel Umtiti để bóng chạm tay trong vòng cấm địa, trọng tài Cunha đã kiểm tra màn hình báo trên đồng hồ cá nhân của mình 2 lần trước khi đưa ra quyết định thổi phạt penalty cho Australia. Sau khi nhận được xác nhận từ phía tổ trọng tài tư vấn, Jedinak đã thực hiện thành công quả sút phạt 11m giúp san hòa tỷ số cho Australia. 

World Cup 2018 là lần đầu tiên các công nghệ, như công nghệ VAR hay goal-line, sẽ giúp các trọng tài có được những quyết định chuẩn xác nhất. 

Theo thông báo của FIFA, mọi tình huống trên sân đều có thể sử dụng VAR nhưng người duy nhất quyết định sử dụng công nghệ này hay không là trọng tài./. 

TTXVN/VNP


Top