Tin tức

Vun đắp tình hữu nghị bền chặt Việt Nam-Azerbaijan

Quang cảnh tại buổi giao lưu Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thủ đô Baku của Azerbaijan (23/7/1959 - 23/7/2019). Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; Đại biện Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam Tamerlan Khalilov; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan, các cán bộ, lưu học sinh từng học tập, làm việc tại Azerbaijan.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải, nhấn mạnh, cách đây tròn 60 năm, ngày 23/7/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm vùng mỏ dầu Baku, Thủ đô Cộng hòa Azerbaijan. Tại đây, Bác Hồ đã nói với các nhà lãnh đạo, các kỹ sư dầu khí nước bạn: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Điểm nhấn trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam–Azerbaijan là trong những năm qua, các trường đại học Cộng hòa Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn kỹ sư, cử nhân, sỹ quan hải quân, tiến sỹ, tiến sỹ khoa học. Riêng Đại học Dầu – Hóa  Azerbaijan, nay là Đại học Dầu và Công nghiệp Azerbaijan trong 50 năm qua (1967-2017) đã đào tạo cho Việt Nam trên 500 người có trình độ từ kỹ sư trở lên.

Cùng với đó, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên cả 4 lĩnh vực ngoại giao: Quan hệ ngoại giao nhà nước; quan hệ hai đảng cầm quyền là Đảng Cộng sảnViệt Nam và Đảng Azerbaijan Mới; quan hệ giữa hai Quốc hội; quan hệ hữu nghị nhân dân. Quan hệ giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới kể từ khi nước Cộng hòa Azerbaijan thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2013. Bên cạnh đó, việc ra đời Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan và Trung tâm nghiên cứu văn hóa lịch sử Azerbaijan được thành lập tại Hà Nội là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam-Azerbaijan.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Việt Nam-Azerbaijan, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cảm ơn Chính phủ, nhân dân Azerbaijan dành cho Việt Nam sự giúp đỡ vô cùng quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong quá trình xây dựng đất nước. “Nước Cộng hòa Azerbaijan không chỉ đào tạo sinh viên cho ngành dầu khí và đặt nền móng cho ngành, còn giúp đào tạo một thế hệ những cán bộ nòng cốt của Nhà nước Việt Nam, trong đó rất nhiều người đã đại diện và đang đại diện cương vị lãnh đạo rất cao, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật pháp, văn hóa, khoa học kỹ thuật quân sự… Trong lĩnh vực ngoại giao, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Azerbaijan trong các diễn đàn quốc tế”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó khăng khít, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển, trong đó đối ngoại nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đây cũng là mong muốn của Đại biện Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam Tamerlan Khalilov. Ông Tamerlan Khalilov khẳng định: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng đối với Azerbaijan ở khu vực Đông Nam Á; thể hiện sự tin tưởng mối quan hệ truyền thống được vun đắp bởi hai lãnh tụ vĩ đại của hai quốc gia là Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo, Tổng thống Heydar Aliyev, sẽ ngày càng được củng cố và làm sâu sắc hơn./.     

TTXVN/VNP


Top