Tin tức

Vun đắp thêm tình hữu nghị Việt Nam và Campuchia

Quang cảnh chuyến thăm của đoàn Bộ quốc phòng Campuchia tại Bình Phước. Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN
Ngày 20/6, tại thôn Thạnh Tây, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia, Đại tướng Samdech Pichey Sena Tea Banh cùng hơn 100 tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của Quân đội Hoàng gia Campuchia sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 42 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt”.

Đón tiếp đoàn công tác có Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Phước có các đồng chí: Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Lộc Ninh cùng đông đảo nhân dân.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm một số địa danh mà Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen từng đặt chân trong quá trình tìm đường cứu nước như: Nơi gặp đoàn người Việt Nam đầu tiên tại ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn; nơi cùng đồng đội cất giấu vũ khí, nấu cháo, gặp chính quyền địa phương...

Sau khi đi thăm lại các điểm di tích lịch sử Thủ tướng Samdech Hun Sen cùng các đồng đội từng ghé qua, tại nhà văn hóa xã Lộc Thạnh - nơi xây dựng Bảo tàng “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Samdech Pichey Sena Tea Banh đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân các xã Lộc Thạnh, Lộc Tấn.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh, bày tỏ vui mừng và phấn khởi khi được đến bảo tàng “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt" nhân dịp lễ tưởng nhớ đến hành trình hướng tới việc lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia Samdech Pichey Sena Tea Banh khẳng định sự có mặt của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng của Pôn Pốt và quân tình nguyện Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh của mình chứ không phải xâm lược như một số ý kiến sai lệch, xuyên tạc sự thật lịch sử.

“Nhân đây tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc không thể quên được đối với quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh máu xương vì sự nghiệp sống còn của nhân dân Campuchia. Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ và coi rằng chiến thắng ngày 7-1-1979 nếu không có sức mạnh đoàn kết, sự lãnh đạo của Đảng nhân dân Campuchia và sự giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam thì chắc chắn không có chiến thắng 7/1 và sự phát triển của đất nước cho đến ngày hôm nay” - Đại tướng Samdech Pichey Sena Tea Banh cho biết.

Tại buổi đón tiếp, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh, chuyến thăm của Đại tướng Samdech Pichey Sena Tea Banh và Đoàn đại biểu Bộ quốc phòng Vương quốc Campuchia là minh chứng sống động nhất về tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước. Ông Nguyễn Văn Trăm khẳng định, chuyến thăm của ngài Sena Tea Banh và đoàn đại biểu quốc phòng Campuchia là minh chứng sống khẳng định tính chính nghĩa của nhà nước Campuchia và sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và quân dân Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top