Tin tức

Vinh danh bà Raymonde Dien, một người bạn thân thiết với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 25/2, lễ tưởng niệm và vinh danh nữ chiến sĩ cộng sản Pháp Raymonde Dien đã được tổ chức tại thành phố Saint-Pierre-des-Corps, nơi bà đã dũng cảm nằm ngang đường ray để chặn một đoàn tàu chở vũ khí sang Ðông Dương vào ngày 23/2/1950.
  Tọa đàm về phong trào đấu tranh vì hòa bình trong cuộc chiến tại Đông Dương ngày 25/2 tại thành phố Saint-Pierre-des-Corps. Ảnh : TTXVN

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, đại diện của Đảng bộ thành phố Saint-Pierre-des-Corps và các khu vực lân cận cùng nhiều bạn bè Pháp yêu mến và ủng hộ Việt Nam.
Phát biểu tại lễ tưởng niệm, bà Marie-France Beaufils, cựu Thị trưởng thành phố Saint-Pierre-des-Corps, đã nhắc lại hành động xả thân của bà Raymond Dien khi chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam để phản đối chiến tranh ở Đông Dương, đồng thời đề cao tinh thần đấu tranh vì hòa bình quốc tế cũng như sự tham gia nhiệt tình của người phụ nữ dũng cảm này trong phong trào ủng hộ Việt Nam. Bà Marie-France Beaufils cho rằng đối với những người cộng sản và nhân dân Pháp yêu chuộng hòa bình, bà Raymonde Dien đã trở thành biểu tượng của tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân vì độc lập, hòa bình của Việt Nam cũng như của các dân tộc khác trên thế giới.

  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm và vinh danh ngày nữ chiến sĩ cộng sản Pháp Raymonde Dien ngày 25/2 tại thành phố Saint-Pierre-des-Corps. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ niềm xúc động khi có mặt tại nơi từng chứng kiến sự kiện chấn động trong phong trào đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: "Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ hành động dũng cảm của nữ chiến sĩ cộng sản Pháp Raymonde Dien, một tấm gương sáng ngời về tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Hành động dũng cảm của bà Raymonde Dien, một người bạn lớn của dân tộc Việt Nam, vào ngày lịch sử đó tại nhà ga Saint-Pierre-des-Corps đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phản chiến không chỉ ở Pháp mà trên toàn thế giới vì hòa bình và độc lập dân tộc của Việt Nam". Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định "bà Raymonde Dien mãi mãi là người bạn, người đồng chí kính yêu, dũng cảm của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Nhà nước và của nhân dân Việt Nam, người đã góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống và sự gắn bó chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp cũng như giữa nhân dân hai nước". Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng dù đã qua nửa thế kỷ, ký ức về các cuộc vận động quần chúng ở Pháp vì hòa bình của Việt Nam vẫn còn sống động, là nguồn động viên quý báu để góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng nhớ nữ chiến sĩ cộng sản Raymonde Dien tại Saint-Pierre-des-Corps, một buổi tọa đàm về phong trào đấu tranh vì hòa bình trong cuộc chiến tại Đông Dương đã được tổ chức. Trao đổi tại buổi tọa đàm, nhà sử học Alain Ruscio cũng như những người bạn Pháp gắn bó với Việt Nam cho rằng ngày 23/2/1950 đã đi vào lịch sử như biểu tượng của chủ nghĩa vô sản quốc tế cao đẹp. Tinh thần đấu tranh vì hòa bình không ngại gian nguy của bà Raymonde Dien sẽ luôn luôn truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau và là minh chứng cho mối quan hệ và tình hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp. Theo nhà sử học Alain Ruscio, người Pháp yêu chuộng hòa bình biết nhiều đến Việt Nam từ hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã tham gia Quốc tế Cộng sản và trở thành một trong những nhà sáng lập Đảng Cộng sản Pháp tại Đại hội Tours vào năm 1920. Sự gắn bó quan trọng như vậy được những người cộng sản Pháp rất coi trọng và luôn cố gắng để làm lan tỏa phong trào đoàn kết, ủng hộ cuộc đấu tranh giành lại độc lập và hòa bình của Việt Nam.
Sinh ngày 13/5/1929 tại Mansigné, một làng quê ở tỉnh Sarthe, miền Tây nước Pháp, bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hòa bình từ gia đình có bố là một đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bản thân bà cũng sớm tham gia vào các hoạt động chính trị và xã hội, nên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi.
Vào những năm 1950, hòa trong phong trào của nhân dân Pháp trên toàn quốc chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương, bà Raymond Dien đã cũng bạn bè và các công nhân tại nhiều cảng lớn của Pháp tham gia bãi công, phản đối việc chở vũ khí và binh lính nước này sang Việt Nam.
Vào đầu giờ chiều ngày 23/2/1950, được biết sẽ có đoàn tàu chở xe bọc thép và vũ khí tới cảng để chuyển sang Đông Dương, rất đông người biểu tình có mặt ở nhà ga để phản đối. Khi đoàn tàu xuất hiện, có một số người đã nằm trên đường ray, đi đầu là bà Raymonde Dien. Đoàn tàu sau đó đã phải dừng lại và không kịp đến địa điểm giao hàng theo kế hoạch. Sau sự kiện hôm đó, bà Raymonde Dien bị bắt và bị kết án một năm tù giam.
Bà Raymonde Dien qua đời ngày 19/8/2022 ở tuổi 93. Cuộc đời bà là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam. Cùng những người bạn đảng viên cộng sản Pháp, bà luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao, sức yếu, bà vẫn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động phong phú do Hội Hữu nghị Pháp - Việt tổ chức, giúp đỡ nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các nạn nhân chất độc da cam/dioxin khắc phục hậu quả chiến tranh.
Đất nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn và ghi nhớ những tình cảm và sự ủng hộ cao quý mà bà Raymonde Dien đã dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong nhiều thập kỷ qua. Minh chứng cho điều này, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng bà Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp của bà cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam cũng như cho sự củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau và cùng nhau đoàn kết để phát triển đất nước. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (TW) Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Tổng biên tập báo Pasaxon Vanxay Tavinyan khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới CHDCND Lào trong hai ngày 11-12/7.

Top