Tin tức

Việt-Pháp trao đổi chuyên môn công binh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp trao đổi kinh nghiệm về rà phá bom mìn theo chuẩn quốc tế. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Sáng 25/6, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc trao đổi chuyên môn công binh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Pháp. 

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì buổi lễ. Tham dự có Đại tá Christophe Talon, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam; đại diện một số cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

Chương trình trao đổi chuyên môn lần này diễn ra đến hết ngày 8/7, với hai nội dung chính: Trao đổi chuyên môn với Đội Công binh tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam về “Lý thuyết và thực hành rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ theo Quy chuẩn quốc tế;” trao đổi chuyên môn với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Học viện Quân y về “Nâng cao nhận thức về bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh trong môi trường hoạt động tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.”

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh những năm qua, quan hệ quốc phòng song phương Việt-Pháp đã có bước phát triển toàn diện, vượt bậc, trong đó hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một trụ cột quan trọng. Hai bên đã tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn quốc phòng các cấp, tổ chức hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết hỗ trợ đào tạo đi vào chiều sâu, thực chất, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược song phương. 

Đặc biệt, hoạt động trao đổi, hợp tác lần này càng ý nghĩa hơn khi các chuyên gia Pháp sẽ hỗ trợ lực lượng Công binh Việt Nam các kỹ năng, kiến thức về việc rà phá bom mìn, trong bối cảnh Việt Nam còn hơn 800.000 tấn bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, gần 19% diện tích của Việt Nam bị ô nhiễm bởi bom mìn và cần hàng trăm năm nữa để khắc phục được hậu quả này.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đánh giá, đây là sự hỗ trợ thiết thực, quý báu của Pháp dành cho Việt Nam; góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời thể hiện cam kết của Bộ Quốc phòng hai nước trong việc thực hiện các nội dung của Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Đại tá Christophe Talon, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam, khẳng định Thông qua các cam kết đa phương và song phương, Pháp mong muốn trở thành một nước tư vấn, hỗ trợ toàn diện cho công tác chuẩn bị tham gia phái bộ của các nước đối tác. Đại tá Christophe Talon nhấn mạnh, hoạt động lần này góp phần chứng tỏ sự tin tưởng của Việt Nam và Pháp trong công tác đào tạo các đơn vị được cử tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cho thấy những nỗ lực quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, luôn có sự chuẩn bị tốt nhất để tham gia các phái bộ trong tương lai. 

Tính từ năm 2016 đến nay, đây là lần thứ 6 Việt Nam và Pháp phối hợp đồng tổ chức hoạt động trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Đây là lĩnh vực quân đội Pháp có bề dày lịch sử, giàu kinh nghiệm và năng lực tham gia. Đợt trao đổi chuyên môn lần này là hoạt động có quy mô, mang tính chuyên sâu, diễn ra dài ngày.

Bên cạnh việc nâng cao kiến thức về bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, đợt trao đổi chú trọng giúp cán bộ, chuyên gia Việt Nam nâng cao, làm chủ các kỹ năng thực hành rà phá bom mìn theo chuẩn quốc tế. Đợt trao đổi được chuẩn bị công phu, với sự huy động số lượng lớn vật chất, trang bị; được tổ chức bài bản, chặt chẽ, có kiểm tra đầu vào, đầu ra và chỉ cấp chứng chỉ cho những học viên đủ điều kiện./. 

TTXVN/VNP


Top