Tin tức

Việt Nam và Lào cam kết làm sâu sắc quan hệ hợp tác quốc phòng

Nhận lời mời của Chính phủ và Bộ Quốc phòng Campuchia thăm chính thức Campuchia, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia và dự lễ khánh thành Tượng đài Thắng-Thắng, ngày 28/12, tại thủ đô Phnom Penh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm và ký kết văn kiện hợp tác với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tới đây Việt Nam và Lào tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của hai nước như Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Lào và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh cuộc gặp có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tạo xung lực mới, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quốc phòng để thực sự là một trụ cột trong quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Chansamone Chanyalath khẳng định Lào hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam.Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của quân đội và nhân dân Việt Nam trong việc giúp Lào khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua, Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cho rằng hợp tác quốc phòng giữa hai nước là mối quan hệ đặc biệt, chỉ có quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mới làm được như vậy.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Chansamone Chanyalath đánh giá trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng hai nước đã phối hợp nhịp nhàng, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung kế hoạch đề ra. Một số nội dung phát sinh ngoài kế hoạch cũng được hai bên phối hợp thực hiện tốt.

Hai bên khẳng định hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Để hợp tác có hiệu quả và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác Đảng, công tác chính trị; chú trọng công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền về tình hữu nghị giữa hai nước, hai quân đội, nhất là dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; coi đây là các đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, chiến sỹ Quân đội hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cũng thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đôn đốc, giám sát trong việc triển khai các nội dung Kế hoạch Hợp tác năm 2019 và các thỏa thuận cấp cao, chú trọng tới hiệu quả thực chất, nhất là trong đào tạo, tập huấn cán bộ, coi đây là vấn đề có lợi ích chiến lược lâu dài của hai nước.

Hai bộ trưởng cho rằng trong năm 2019, quân đội hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác, giao lưu, kết nghĩa giữa các địa phương và đơn vị giáp biên; tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Hai bộ trưởng nhất trí giao cho các cơ quan liên quan sớm triển khai công tác tổng kết hợp tác song phương giai đoạn 2015-2019, từ đó kiến nghị, đề xuất các nội dung hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Chansamone Chanyalath đã ký Kế hoạch Hợp tác trong năm 2019 giữa hai Bộ Quốc phòng./.


TTXVN/VNP


Top