Tin tức

Việt Nam và Italy thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Andrea Cioffi ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và
Bộ Phát triển kinh tế Italy về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Hải Linh – PV TTXVN tại Italy
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại châu Âu, ngày 20/6, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã tới Italy và có buổi làm việc với ông Andrea Cioffi, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương và khu vực.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhắc lại những kết quả tốt đẹp mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng này  của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Những kết quả này sẽ là cơ sở để các bộ ngành hữu quan, trong đó có Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Với đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Italy nói riêng là tính bổ sung mạnh mẽ, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) được dự đoán sẽ mang lại tác động tích cực cho cả hai bên.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, hai bên thống nhất nâng cao quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, cả trong các khuôn khổ song phương cũng như khu vực và đa phương, đặc biệt là thông qua việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Andrea Cioffi đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italy về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, được xem là lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi ích bổ sung cho nhau. Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai ngay Biên bản ghi nhớ cũng như nghiên cứu việc hợp tác trong các lĩnh vực khác, triển khai toàn diện các kết quả đã được Lãnh đạo hai bên thống nhất khi Thủ tướng Italy thăm Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Liên đoàn Giới chủ công nghiệp Italy (Confidustria) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại song phương./.

TTXVN/VNP


Top